มหัศจรรย์เลข 7 กับ 7 ปีของช่วงช่วง

  
    
สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงาน มหัศจรรย์เลข 7 กับ 7 ปีของช่วงช่วง ขณะเดียวกันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าหลินฮุ่ยเพศเมียตั้งท้องหรือไม่ ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญมาอัลตร้าซาวด์สัปดาห์หน้า
สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงาน มหัศจรรย์เลข 7 กับ 7 ปีของช่วงช่วง ณ ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในวันครบรอบวันเกิด 7 ปีของช่วงช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ ฑูตสันถวไมตรีที่ทางการจีนมอบให้ไทยมาตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2546 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 3 ปี 10 เดือนแล้ว โดยได้จัดเค๊กผลไม้บรรจุในน้ำแข็ง และกิจกรรมอื่น ๆ มีเด็ก ๆ มาร่วมแสดงความยินดีจำนวนมาก โดยเด็ก ๆ เหล่านี้ได้เพ้นท์สีรูปหมีแพนด้าและเลข 7 ที่แก้มทั้งสองข้างด้วย
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์กล่าวว่า จากกรณีที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทำการผสมเทียมหมีแพนด้าไปแล้ว และได้ติดตามสังเกตพฤติกรรมตลอด 24 ชั่วโมง ปรากฏว่าก่อนหน้านี้หลินฮุ่ยเพศเมียมีฮฮร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มเป็นกว่า 300 นาโนกรัม ต่อมิลิกรัมครีเอทีนีน จากค่าปกติ จึงได้ส่งฮอร์โมนไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่จีนตรวจ แต่หลังจากนั้นพบว่าฮอร์โมนลดลง ทางสวนสัตว์จึงยังไม่แน่ใจว่าหลินฮุ่ยจะท้องหรือไม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากจีนจะมาทำการอัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ยในสัปดาห์หน้า
สำหรับแพนด้าทั้งสองได้ทำการผสมเทียมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หากตั้งท้องจริงจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือนก็จะคลอดแพนด้าน้อยมาให้ชื่นชม โดยแพนด้าที่ผสมเทียมนอกประเทศปีนี้มี 4 คู่คือที่สวนสัตว์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา สวนสัตว์แอตแลนต้า ซึ่งผลออกมาแล้วว่าไม่ท้อง ส่วนที่สวนสัตว์เชียงใหม่และสวนสัตว์ในประเทศออสเตรีย ผู้เชี่ยวชาญจากจีนจะมาอัลตร้าซาวด์สัปดาห์หน้าจึงจะทราบผล
 
6 สิงหาคม 2550 , 20:07 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่