กงสุลอินเดียรับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเรียกร้องสันติภาพในพม่า

  
     กงสุงอินเดียประจำจังหวัดเชียงใหม่รับข้อเรียกร้องของกลุ่มปฏิบัติการในพม่าเพื่อส่งต่อไปยังรัฐบาลอินเดีย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจเตรียมกดดันกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ด้วย
นางสาวประณม สมวงศ์ ตัวแทนกลุ่มล้านนาและนางอวยพร เขื่อนแก้ว ตัวแทนจากโครงการผู้หญิงเพื่อสันติภาพและความยุติธรรม กล่าวภายหลังเข้าเจรจากับนายอามิต คูมาร์ กงสุลอินเดียประจำจังหวัดเชียงใหม่ ต่อกรณีที่กลุ่มปฏิบัติการเพื่อพม่า (LAB) ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียแสดงจุดยืน ยุติการลงทุนในพม่า ว่า กงสุลอินเดียประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวว่าจะนำข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมส่งไปยังรัฐบาลอินเดีย อย่างไรก็ตามสถานกงสุลอินเดียประจำจังหวัดเชียงใหม่ทำได้เพียงส่งหนังสือไปเท่านั้น ไม่มีสิทธิออกมาแสดงจุดยืนที่นอกเหนือจากจุดยืนที่รัฐบาลอินเดียประกาศแล้วต่อสถานการณ์ในพม่า
ตัวแทนกลุ่มปฏิบัติการเพื่อพม่ากล่าวว่าท่าทีของมหาอำนาจเช่น จีนและอินเดียที่มีต่อเหตุการณ์ในพม่ายังไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้เห็นว่าเป็นเพราะมีผลประโยชน์จากการลงทุนก๊าซและน้ำมัน ในพม่า โดยล่าสุดอินเดียได้ลงทุนกว่า 5,100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในพม่า และสนับสนุนเงินกู้ให้พม่าด้วย โดยทางกลุ่มยืนยันจะทำจดหมายอุทธรณ์ผ่านสถานฑูตอินเดียประจำประเทศไทย นอกจากนี้จะยังจะไปชุมนุมกดดันสถานกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ เร็ว ๆ นี้ด้วย
 
3 ตุลาคม 2550 , 13:18 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่