แม่น้ำปิงยังอยู่ในระดับเกือบวิกฤติ ขณะที่ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อม

  
    น้ำในแม่น้ำปิงยังอยู่ในระดับเกือบวิกฤติ ขณะที่ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อม เฝ้าระวังสถานการณ์ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำได้ตั้งพนังกระสอบทรายแล้ว
นายวิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะและสื่อมวลชนตรวจสอบแม่น้ำปิง โดยกล่าวว่าขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากจะมีน้ำล้นตลิ่งไว้พร้อมแล้ว และฝากเตือนประชาชนที่อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำปิงให้เตรียมการเฝ้าระวังรับมือภาวะอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ 3 หมู่บ้านในตำบลบ้านกลาง อำเภอจอมทอง มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายประมาณ 100 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 30 ไร่ ซึ่งทางราชการให้การช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นแล้ว และได้ออกคาสั่งด่วนที่สุดทุกหน่วยงานราชการเฝ้าระวังอุทกภัยตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
ด้านนายพรชัย จิตนวเสถียร รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่าขณะนี้เทศบาลฯ ได้นำกระสอบทรายเก่ากว่า 5 พันกระสอบ และกระสอบทรายใหม่ ปิดกั้นพื้นที่ลุ่มต่ำโดยเฉพาะป่าพร้าวนอก เชิงสะพานป่าแดด จนถึงเชิงสะพานเม็งราย และยืนยันว่าสำหรับเขตเมืองเชียงใหม่สามารถรับน้ำปิงได้ถึงระดับ 4.20 เมตร และได้นำรถออกประกาศแจ้งเตือนภัยประชาชนเป็นการล่วงหน้าแล้ว จากรายงานของศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำภาคเหนือตอนบนพบว่าน้ำทางตอนเหนือของเขตเมืองเชียงใหม่ที่อำเภอแม่แตงได้ลดระดับลง ซึ่งคาดว่าน้ำไม่น่าจะท่วมรุนแรง ยกเว้นพื้นที่ลุ่มต่ำย่านป่าพร้าวนอกซึ่งประชาชนจะได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งอย่างแน่นอน
 
, อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง