ที่เชียงใหม่พบผู้สมัครกระทำผิดเข้าข่ายต้องแจกใบแดงในพื้นที่เขต 2 และเขต 4

  
     ที่เชียงใหม่พบผู้สมัครกระทำผิดเข้าข่ายต้องแจกใบแดงประมาณ 3 รายในพื้นที่เขต 2 และเขต 4 กกต.กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับผู้สมัครดังกล่าว
นายพงษ์พันธุ์ ริ้วทองทวี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้แจ้งข่าวทางโทรศัพท์จำนวนมากว่ามีการแจกเงินซื้อเสียง แต่มีปัญหาคือขาดพยานหลักฐานและพยานบุคคล โดยพบว่าพื้นที่ที่มีข่าวหนาแน่นคือเขต 2 อำเภอพร้าว แม่วาง สันป่าตอง และเขต 4 ซึ่ง กกต.เชียงใหม่กำลังเก็บหลักฐานเพื่อเตรียมเอาผิดกับผู้ดำเนินการดังกล่าว เพื่อความรัดกุมก่อนส่งศาล ล่าสุดมีแนวโน้มว่าผู้สมัคร 3 รายจากเขต 2 และเขต 4 เชียงใหม่บางคนอาจจะได้รับใบแดงในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยมีพฤติกรรมแจกเงินหาเสียง ขณะนี้ กกต.ยังไม่เปิดเผยรายชื่อและจะรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับผู้กระทำผิดให้ได้
ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ยังกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีผู้ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ และนักการเมืองท้องถิ่นวางตัวไม่เป็นกลาง มีการจัดประชุมใช้วัตถุประสงค์ทางราชการและเกณฑ์คนมาฟังโดยเอื้อประโยชน์ให้ผู้สมัครรายใดรายหนึ่ง ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีความผิดต้องโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท เพิกถอนสิทธิทางการเมือง 10ปี และผู้สมัครรายนั้นก็ต้องโทษใบแดงด้วย ขณะนี้มีผู้ที่ยินยอมจะเป็นพยานให้ กกต.หลายคนแล้ว และจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมครั้งต่อไป
 
9 ธันวาคม 2550 , 22:02 น. , อ่าน 1167  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่