เชียงใหม่พบว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายแจกเงินหาเสียงแล้วแต่ยังไม่มีพยานบุคคล

  
     กกต.เชียงใหม่อบรมเจ้าหน้าที่ชุดป้องปรามหาข่าว เพื่อการปฏิบัติงานที่เข้มข้นช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ขณะที่พบว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายแจกเงินหาเสียงแล้วแต่ยังไม่มีพยานบุคคล
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สำหรับเจ้าหน้าที่ชุดป้องปรามหาข่าว และเจ้าหน้าที่ชุดประจำศูนย์ประสานงานจังหวัดเชียงใหม่ ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่
นายมานพ ศักดาพร ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การอบรมดังกล่าวจะเพิ่มศักยภาพแก่ผู้ทำงาน เพราะขณะนี้เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งแล้ว การเลือกตั้งที่มีการแข่งขันรุนแรงจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ชุดป้องปรามหาข่าวจะต้องลงพื้นที่เพื่อทำงานอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยขณะนี้พื้นที่เชียงใหม่พบว่ามีการกระทำเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งแต่ยังไม่สามารถจับกุมได้เพราะไม่มีพยานบุคคล คือมีข่าวการแจกเงินของผู้สมัคร หลังการเดินหาเสียงหรือหลังฟังปราศรัย โดยมีคนนำเงินตามไปให้ทีหลัง ซึ่ง กกต.เชียงใหม่กำลังศึกษาว่าจะเอาผิดกับผู้กระทำการดังกล่าวอย่างไร
สำหรับบรรยากาศการเมืองในจังหวัดเชียงใหม่พบว่าบรรดาผู้สมัครได้ติดตั้งป้ายหาเสียงในจุดที่กำหนดไว้ไม่มากนัก โดยทั้งหมดใช้วิธีการเดินหาเสียงแบบเคาะประตูบ้านและรถแห่หาเสียงมากกว่า วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ได้ออกเดินรณรงค์ในเขตเมืองเชียงใหม่และล่าสุดพบว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ยกเลิกที่จะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเดิมกำหนดในวันที่ 12 ธันวาคมนี้แล้ว แต่จะใช้วิธีการลงพื้นที่หาเสียงแบบเคาะประตูบ้านแทน ส่วนพรรคมัชฌิมาธิปไตยพลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย จะนำทีมผู้สมัครเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ที่อำเภอฮอด ในวันที่ 13 ธันวาคมนี้
ขณะที่พรรคพลังประชาชนนั้นจะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ในวันพรุ่งนี้ ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีนำทีมโดยนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรค
 
9 ธันวาคม 2550 , 22:03 น. , อ่าน 1179  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่