สรุปคดีทุจริตลำไยอบแห้งปี 2547

  
    สำนักงานตำรวจแห่งชาติสรุปคดีทุจริตลำไยอบแห้งปี 2547 พบมีผู้กระทำผิดที่ต้องถูกดำเนินคดีกว่า 2,000 คน ทั้งข้าราชการระดับสูง นักการเมืองและอดีตนักการเมือง
พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส จเรตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีทุจริตโครงการรับซื้อลำไยปี 2547 ประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมสรุปผลจากการรวบรวมพยานหลักฐาน ปรากฎว่ามีผู้ต้องหาที่จะต้องถูกดำเนินคดีทั้งสิ้น 2,273 คน ทั้งในข้อหาแจ้งความเท็จ อ้างตัวเป็นเกษตรกรในการขึ้นทะเบียน สวมสิทธิ์เกษตรกร ยักยอกลำไยอบแห้ง โดยมีหลายกลุ่มทั้งพนักงานของรัฐ พ่อค้ารวมทั้งเกษตรกรบางส่วนร่วมขบวนการเป็นเครือข่ายใหญ่โยงใยนักการเมืองท้องถิ่น อดีตนักการเมืองระดับจังหวัด ทั้งนี้พนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงผู้ที่อยู่เบื้องหลังรวมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐที่กำลังเร่งรัดดำเนินคดีอยู่ในขณะนี้
จเรตำรวจแห่งชาติยังได้กล่าวถึงผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการและพนักงานของรัฐ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ 8 ระดับ 9 และระดับ 10 ที่ร่วมขบวนการและให้การสนับสนุนการกระทำความผิดครั้งนี้จำนวน 11 คน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งสำนวนการสอบสวนเบื้องต้นให้กับเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช.ดำเนินคดีต่อไปแล้ว
 
, อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม 4 พ.ย.48