สันทรายและจอมทองประชากรเปลี่ยนแปลง ต้องแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่

  
     อำเภอสันทรายและอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนประชากร ส่งผลต่อจำนวน สจ.ในพื้นที่ ล่าสุด กกต.เชียงใหม่ต้องแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่
นายพงษ์พันธุ์ ริ้วทองทวี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ตามที่สภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้สิ้นสุดวาระบริหารลงเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา และตามกฎหมายจะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน จังหวัดเชียงใหม่มีประชากรผู้มีสิทธิกว่า 1,600,000 คน จะมี สจ.ได้ 42 คน อย่างไรก็ตามทั้งนี้จากความเปลี่ยนแปลงของยอดประชากรพื้นที่อำเภอสันทรายที่เพิ่มขึ้นและอำเภอจอมทองที่ลดลง ส่งผลให้อำเภอสันทรายมีสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ 3 คน และอำเภอจอมทองมีได้ 1 คน ส่งผลให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ต้องจัดการแบ่งเขตเลือกตั้งทั้งสองเขตใหม่ ขั้นตอนต่าง ๆ ในการแจ้งให้ประชาชนทราบเพื่อแสดงความเห็นหรือร้องคัดค้านจะสิ้นสุดในวันที่ 21 มีนาคมนี้ และหากไม่มีปัญหาใด ๆ คาดว่าจะสามารถรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมเป็นต้นไป โดยวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 4 เมษายนแต่หากมีเหตุที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ทันก็อาจจะให้วันที่ 4 พฤษภาคมเป็นวันเลือกตั้ง
ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นไม่รู้สึกหนักใจกับการแข่งขันเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ แม้ว่าจะมีผู้สมัครที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นรายเก่าหลายราย ที่มีข่าวว่าจะลงสมัครในครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าทุกคนรู้กรอบกติกาและกฎหมายเป็นอย่างดี และเชื่อว่าผู้สมัครทุกคนจะช่วยเป็นหูเป็นตาไม่ให้ผู้สมัครรายอื่นทำผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย
 
19 มีนาคม 2551 , 13:29 น. , อ่าน 1173  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่