สวนสัตว์เชียงใหม่รับมือภัยร้อนให้แก่สัตว์ในสวนสัตว์ในฤดูร้อนด้วยหวานเย็นผลไม้

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่รับมือภัยร้อนให้แก่สัตว์ในสวนสัตว์ในฤดูร้อน ด้วยการติดสปริงเกอร์ กระสอบชุบน้ำ ทำบ่อโคลนและทำหวานเย็นผลไม้
นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่เปิดเผยว่า ขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูร้อน สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมือภัยร้อนให้แก่สัตว์ในสวนสัตว์ในช่วงฤดูร้อน เพื่อช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด โดยการติดสปริงเกอร์ในกรงสัตว์ปีก และสัตว์อื่นๆ จัดทำกระสอบชุบน้ำ ให้แก่ลิงส่วนสัตว์เท้ากีบได้ทำบ่อโคลนให้ และนอกจากนี้ยังได้นำผลไม้ไปทำหวานเย็นให้แก่สัตว์ในสวนสัตว์ แม้แต่แพนด้าคู่ขวัญ ช่วง ช่วงและหลินฮุ่ยก็ยังชื่นชอบกับหวานเย็นผลไม้ ในช่วงฤดูร้อนนี้ด้วย ทั้ง ๆ ที่อยู่ในห้องปรับอากาศอย่างดีที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสตลอดเวลาก็ตาม โดยหมีแพนด้าทั้งสองตัวจะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะอากาศที่ร้อนขึ้น เพราะอาศัยอยู่ในห้องปรับอากาศตลอดเวลาในช่วงนี้ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อระยะเวลาเจริญพันธุ์ของหลินฮุ่ย
ขณะเดียวกันแพนด้าแดงและนกเพนกวิน ก็จะอยู่ในห้องปรับอากาศตลอดเวลา โดยสวนสัตว์เชียงใหม่มีแหล่งน้ำภายใน มีอ่างเก็บน้ำ 3 อ่าง บ่อบาดาล 9 บ่อ ขณะเดียวกันผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ได้สั่งสำรวจเครื่องสูบ เครื่องปั๊มน้ำ และบ่อบาดาลทั้งหมดเพื่อเตรียมรับมือภาวะภัยแล้ง ทั้งนี้หากมีความจำเป็นก็ได้ประสานกับการประปาส่วนภูมิภาคเพื่อเตรียมสำรองน้ำไว้ใช้แล้ว
 
20 มีนาคม 2551 , 14:17 น. , อ่าน 1186  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่