เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองกระจายในหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่

  
     เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองกระจายในหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่โดยได้เกิดลูกเห็บตกพื้นที่อำเภอแม่ริมและ อำเภอสันทรายด้วย
ในช่วงบ่ายวันนี้ได้เกิดฝนตกอย่างหนักที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นบริเวณกว้าง ทั้งที่อำเภอดอยเต่า อำเภอฮอด อำเภอสันทราย อำเภอเชียงดาวและอำเภอแม่ริม โดยมีลูกเห็บตกที่ตำบลแม่โจ้ อำเภอสันทราย และที่อำเภอแม่ริม
โดยก่อนหน้านี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้พยากรณ์อากาศระยะนี้ไว้ว่าช่วงวันที่ 22-25 มีนาคม 2551 มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะเสริมเข้าปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้าหากันในภาคเหนือ ประกอบกับอากาศร้อนอบอ้าวที่ปรากฏในตอนกลางวัน ทำให้สภาพอากาศแปรปรวน มีเมฆมากขึ้น เกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้ ในวันที่ 22-24 มีนาคม 2551 วันที่ 26 มีนาคม มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมจะอ่อนกำลังลง อากาศจะคลายความร้อนลงบ้าง และคุณภาพอากาศจะดีขึ้นระยะ 1-2 วันต่อมา แล้วจะกลับเข้าสู่สภาวะอากาศปกติของฤดูร้อนต่อไป
ขอให้ประชาชน และเกษตรกร ในภาคเหนือ ดูแลบ้านเรือน เก็บวัสดุอุปกรณ์ที่อาจปลิวไปกับแรงลมให้ดี ตัดแต่งกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้สายไฟฟ้าให้สั้น เพิ่มความแข็งแรงให้แก่ สิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณา ค้ำยันกิ่งและลำต้นของไม้ผล เพื่อป้องกันการหักโค่นเสียหาย จากพายุลมแรง ไม่พกพาเครื่องประดับที่ทำจากโลหะ หรือใช้โทรศัพท์มือถือ ขณะมีฝนฟ้าคะนองในที่โล่งแจ้ง ไม่อยู่ใต้ต้นไม้หรืออาคารที่อยู่โดดเดี่ยว เพื่อป้องกันฟ้าผ่าซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ และขอให้ติดตามรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด
 
24 มีนาคม 2551 , 16:59 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่