รายงานพิเศษ มายากลชาวเขา

  
     รายงานพิเศษ นักมายากลชื่อก้องโลกชาวเบลเยี่ยม สอนการแสดงมายากลให้แก่เด็กชาวเขาที่จังหวัดเชียงรายและจะแสดงอวดสายตาผู้ชมในค่ำวันที่ 25 มีนาคมนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่ ร่วมกับ อินทรีย์ ไทย เฮ้าส์ จัดงาน Hill tribe magic show มหัศจรรย์เมืองไทย การแสดงมายากลชาวเขากับนักมายากล ซิลแวง เดอะเมจิกเชี่ยน ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 26 มีนาคม 2551 ระหว่างเวลา 19.00-21.00 น. โดยนักมายากลระดับโลกชาวเบลเยี่ยม ซิลแวง สะเลอส ผู้มีความมุ่งมั่นจะสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่เด็กด้อยโอกาส อันจะนำไปสู่ความสุขและรอยยิ้ม โดยจะตระเวนโชว์รอบโลกครึ่งปีและใช้เวลาอีกครึ่งปีฝึกมายากลให้แก่เด็กในประเทศด้อยโอกาส และปีนี้เขาได้ฝึกเด็กชาวเขาจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นเด็กชาวเขาเผ่าอาข่า ม้ง เย้าและไทยใหญ่ ที่มาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน ซึ่งเคาน์ เจอร์ราด ผู้อำนวยการโครงการมายากลชาวเขากล่าวว่าการฝึกสอนเด็กด้อยโอกาสชาวเขาเหล่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพใหม่ของนักมายากลชาวเขา ซึ่งอาจจะโด่งดังก้องโลกในอนาคต
นายภาณุพงศ์ ใจวัน หรือชายสี่ เด็กนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ชาวไทยใหญ่ หนึ่งในทีมนักแสดงเล่าให้ฟังว่า มายากลที่จะแสดงในครั้งนี้นับเป็นการแสดงออกที่สร้างสรรค์ที่เด็กชาวไทยภูเขาเช่นเขาใฝ่ฝัน และคิดไม่ถึงว่าจะมีโอกาสได้เรียนและแสดงได้ แต่แล้วความฝันก็เป็นความจริงและเขาจะขึ้นเวทีแสดงอย่างสุดความสามารถเป็นตัวแทนชาวไทยใหญ่ที่ขึ้นแสดงในครั้งนี้ หลังจากฝึกซ้อมอย่างหนักมาหลายเดือน
ขณะที่นางสาวสมใจ สะสมทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่กล่าวว่า การให้การสนับสนุนด้านประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างโอกาส สร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่ผู้ด้อยโอกาส เป็นภารกิจหนึ่งของกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งในการแสดงครั้งนี้ได้เชิญผู้บริหารโรงแรม ภัตตาคารและสถานบันเทิง มาร่วมชมด้วย ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้เด็กเหล่านี้มีงานทำอีกทางหนึ่ง
การแสดงมายากลชาวเขากับนักมายากล ซิลแวง เดอะเมจิกเชี่ยนจัดที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 26 มีนาคม 2551 ระหว่างเวลา 19.00-21.00 น. โดยนายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะร่วมรับชมด้วย ผู้สนใจเข้าชมฟรีรับบัตรได้ที่หน้างาน
 
24 มีนาคม 2551 , 17:56 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่