ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ มลพิษในเชียงใหม่ไม่ได้วิกฤติอย่างที่หลายฝ่ายวิตก

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ มลพิษในเชียงใหม่ไม่ได้วิกฤติอย่างที่หลายฝ่ายวิตก ยืนยันนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีมลพิษหมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่ที่เกินค่ามาตรฐานเล็กน้อยช่วงวัน-สองวันนี้ว่า เรื่องดังกล่าวจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งนี้หมอกควันมาจาก 2 แหล่งคือแหล่งที่ควบคุมไม่ได้ นั้นมาจากพื้นที่อื่นและลมได้พัดสอบเข้าพื้นที่ซึ่งเป็นแอ่งกระทะ ขณะเดียวกันสำหรับแหล่งที่ควบคุมได้คือการเผาพื้นที่เกษตรในพื้นที่ หลังจากได้นั่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจพบว่ามีการจุดไฟเผาพื้นที่เกษตรแถบอำเภออมก๋อย อำเภอแม่แจ่ม อำเภอเชียงดาว และอำเภอแม่แตง ซึ่งจังหวัดได้เรียกประชุมนายอำเภอและผู้นำท้องถิ่น และอาสาสมัครเพื่อขอความร่วมมือควบคุมไม่ให้มีการเผาในพื้นที่อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่อำเภอแม่แจ่มและอำเภออมก๋อย จะต้องเข้าไปทำความเข้าใจให้ไม่มีการเผาและการบุกรุกที่เพิ่ม ทั้งนี้ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ปริมาณหมอกควันไม่ได้เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ตามปกติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจัดงานใหญ่หลากหลายกิจกรรมไว้รองรับนักท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปี
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังกล่าวด้วยว่า เร็ว ๆ นี้จะมีการทำความสะอาดถนนรองรับ ในส่วนของคูเมืองที่ยังซ่อมสร้างไม่แล้วเสร็จนั้น จะเร่งรัดเทศบาลนครเชียงใหม่ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จทันเทศกาลสงกรานต์และยืนยันน้ำในคูเมืองสะอาดพร้อมสำหรับเล่นน้ำสงกรานต์อย่างแน่นอน
 
26 มีนาคม 2551 , 13:00 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่