เชียงใหม่จัดกิจกรรมช่วยเหลือพระสงฆ์และประชาชนที่ประสบภัยนาร์กีสที่ยังเดือดร้อนนับล้านคน

  
    มูลนิธิการศึกษาและเผยแผ่พระพุทธศาสนาภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงกำหนดจัดกิจกรรมให้ความช่วยเหลือพระสงฆ์และประชาชนผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนนาร์กีสซึ่งยังคงประสบปัญหาการดำรงชีวิตอยู่นับล้านคน เริ่มจากพิธีตักบาตรและทอดผ้าป่าเป็งพุธ 17-18 มิถุนายนนี้
คณะกรรมการมูลนิธิการศึกษาและเผยแผ่พระพุทธศาสนาภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ วัดสวนดอก นำโดย พระปลัด ดร.เสน่ห์ ธมฺมวโร เลขานุการมูลนิธิฯได้ประชุมหารือกับองค์กรร่วมถึงการทำกิจกรรมช่วยเหลือพระสงฆ์ และประชาชนผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนนาร์กีส ในประเทศพม่า ซึ่งมูลนิธิฯ ได้รับการประสานจากสมเด็จอาชญาธรรมพระเจ้า ประมุขสงฆ์แห่งนครเชียงตุง ประเทศพม่า ว่าขณะนี้พระสงฆ์และประชาชนผู้ประสบภัยยังคงได้รับความเดือดร้อนอีกนับล้านคน จึงได้กำหนดจัดโครงการความช่วยเหลือจากคณะสงฆ์ และศรัทธาประชาชนจากประเทศไทย ร่วมกับคณะสงฆ์เชียงตุง ไปช่วยเหลือคณะสงฆ์และชาวพม่าในนครย่างกุ้ง รวมทั้งเขตปริมณฑลที่ประสบภัย ซึ่งสิ่งของที่จะขอรับบริจาคคือยารักษาโรค ประเภทยาตำราหลวง และปัจจัยเป็นหลัก
และเพื่อให้กิจกรรมการรณรงค์รับบริจาคสิ่งของ และปัจจัยตามโครงการนี้บรรลุตามเป้าหมาย คณะกรรมการจึงมีมติจัดงาน ทำบุญวันเป็งปุ๊ด โดยจะมีการตักบาตรและทอดผ้าป่าเพื่อช่วยผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนนาร์กีส ในคืนวันที่ 17 ต่อ 18 มิถุนายน 2551 เนื่องจากวันพุธที่ 18 มิถุนายนเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 9 เหนือ จึงมีการจัดกิจกรรมทำบุญขึ้น ณ ข่วงประตูท่าแพ เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป โดยเปิดรับบริจาคยาตำราหลวง และปัจจัยจากประชาชนทั่วไป มีมหรสพสมโภชจากชมรมนักวิทยุและโทรทัศน์เชียงใหม่-ลำพูน และชมรมศิลปินล้านนา จากนั้นเวลา 24.00 น. จะเข้าสู่พิธีการ รับศีล ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง หรือยารักษาโรค เวลา 01.00 น.ของวันใหม่ที่ 18 มิถุนายน ทำพิธีทอดถวายผ้าป่าสามัคคี เพื่อช่วยผู้ประสบภัยนาร์กีส จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญและบริจาคได้ ทั้งในงานดังกล่าว นอกจากนั้นยังเปิดรับบริจาคทุกวันที่หอสมุดมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ วัดสวนดอก
 
11 มิถุนายน 2551 , 11:59 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่