การเจรจาขอมัสปาตีจากฝรั่งเศส เพื่อนำมาแสดงในอควาเรียมในสวนสัตว์เชียงใหม่อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จ

  
     การเจรจาขอมัสปาตีจากฝรั่งเศส เพื่อนำมาแสดงในอควาเรียมในสวนสัตว์เชียงใหม่อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จเมื่อฝรั่งเศสขอค่าง 5 สีสัตว์หายากของโลกของไทยแลกเปลี่ยน
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์เปิดเผยว่าขณะนี้การดำเนินการก่อสร้าง อควาเรียมหรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ขณะนี้แล้วเสร็จแล้วกว่าร้อยละ 80 และพร้อมจะเปิดให้เข้าชมในเดือนตุลาคมนี้ ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานแล้วเสร็จเกือบหมด เตรียมอะคาลิคเข้าประกอบในโครงสร้าง ขณะเดียวกันได้มีการเตรียมสัตว์น้ำไว้ที่แสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยจะมีสัตว์น้ำกว่า 8 พันชนิด มีโซนน้ำจืดและโซนน้ำเค็ม โดยเฉพาะกลุ่มปลาน้ำจืดจากลุ่มน้ำโขง ซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก ขณะเดียวกันเบื้องต้นได้มีการเจรจาขอเปลี่ยนมัสปาตี 1 คู่จากฝรั่งเศสซึ่ง ทางฝรั่งเศสขอแลกกับค่าง 5 สี 2 คู่ และสมเสร็จ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นไทยจะเสียเปรียบเนื่องจากค่าง 5 สีเป็นสัตว์หายากซึ่งสวนสัตว์เขาดินมีค่าง 5 สีมากที่สุดในโลกขณะนี้มีเพียง 23 ตัวเท่านั้น โดยอาจจะต่อรองขอแลกกับค่าง 5 สี หนึ่งคู่แทน
ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ยังกล่าวด้วยว่าหากการเจรจากับฝรั่งเศสไม่ได้ผล ในปลายเดือนนี้จะเดินทางไปประชุมที่ประเทศอังกฤษ และอาจจะไปเจรจากับอควาเรียมอื่นในอังกฤษหรือประเทศแถบยุโรป เพราะมัสปาตีมีมากในประเทศแถบยุโรป
สำหรับมัสปาตีเป็นสัตว์น้ำที่มีมีผม มีหน้าอก ลักษณะคล้ายนางเงือกในเทพนิยาย เป็นสัตว์หายากของโลก และยังมีเหลืออยู่จำนวนไม่มากนัก
 
17 มิถุนายน 2551 , 10:00 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –ศุภมาศ สวท.เชียงใหม่