ประชาชนเชียงใหม่แห่เติมแก้ส LPG หลังทราบข่าวเตรียมปรับราคา

  
     ผู้ขับขี่เข้าคิวเติมแก้ส LPG ขณะที่การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ระบุยังมีแก้สเพียงพอ ขอประชาชนอย่าแตกตื่นรีบนำรถมาเติมพร้อมๆ กันเพราะจะทำให้แก้สขาด
นายสมชัย เวชโพธิ์กลาง การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่าประชาชนในเชียงใหม่ได้หันไปติดตั้งแก้ส LPG กับรถยนต์จำนวนมาก โดยจังหวัดเชียงใหม่มีสถานีบริการแก้ส LPG เพิ่มขึ้นเพื่อสนองความต้องการของผู้ขับขี่จำนวนมากเช่นกัน และยังทยอยเปิดเพิ่มเรื่อย ๆ แต่พบว่าระยะหลังนี้แก้ส LPG เริ่มไม่เพียงพอต่อจำนวนรถ ทำให้เกิดการเข้าคิวรอเติมแก้สอยู่เป็นประจำ ขณะที่สำนักงานการค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากศูนย์ชั่งตวงวัดจังหวัดเชียงใหม่ออกสำรวจเพื่อป้องกันการกักตุนแก้ส โดยตรวจสอบถึงแท็งก์ กักเก็บแก้สและมิเตอร์หัวจ่าย ขณะเดียวกันได้ติดตามว่ามีการฉกฉวยขึ้นราคาแก้สโดยพลการหรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่พบว่ามีการขึ้นราคาแก้สในเชียงใหม่แม้ว่าปริมาณแก้สจะขาดไปบ้าง นั่นเป็นเพราะบริษัท ปตท.จำกัด มหาชน เป็นผู้ส่งแก้ส LPG โดยมีศูนย์อยู่ที่จังหวัดลำปาง ขณะที่ประชาชนเกิดความแตกตื่นจากข่าวที่ว่าจะมีการปรับราคาแก้ส LPG จึงแห่มาเติมแก้สจนทำให้ปริมาณแก้สไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ทั้งนี้ยืนยันว่ามีแก้สเพียงพอขอประชาชนอย่าแตกตื่นรีบนำรถมาเติมพร้อมๆ กันเพราะจะทำให้แก้สขาดได้
สำหรับประชาชนที่พบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคา หรือการกักตุนแก้ส LPG สามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ซึ่งหากพบผู้ประกอบการจะมีความผิด ปรับไม่เกิน 200,000 บาท จำคุก 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
2 กรกฎาคม 2551 , 10:44 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – ศุภมาส สวท.เชียงใหม่