ราคาลำไยปีนี้สูงกว่าปีที่แล้วแต่ยังไม่เป็นที่พอใจ ทวงสัญญา รมว.พาณิชย์

  
     เกษตรกรชาวสวนลำไยจังหวัดเชียงใหม่เริ่มเก็บผลผลิตลำไยออกจำหน่าย ทวงสัญญาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่เจรจาซื้อขายล่วงหน้าไว้กับพ่อค้าต่างประเทศแต่ยังไม่มีมา
ขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตลำไยเริ่มเก็บเกี่ยวได้แล้ว อย่างไรก็ตามพบว่าบรรยากาศการซื้อ-ขาย ยังไม่คึกคักเท่าที่ควรเนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว ทั้งนี้พบว่าในช่วงสัปดาห์ก่อนลำไยสดช่อเกรด AA กิโลกรัมละ 30 บาท แต่ปัจจุบันพบว่าราคาเหลือกิโลกรัมละ 17 บาท ขณะที่ลำไยสดร่วงเพื่อนำเข้าโรงอบเกรด AA กิโลกรัมละ 13 บาท เกรด B 7 บาท และเกรด C กิโลกรัมละ 2.50-3 บาทเท่านั้น แม้ว่าราคาลำไยปีนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมา แต่เกษตรกรก็ยังทวงคำสัญญาที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่เคยนำผู้ซื้อจากประเทศต่าง ๆ มาเจรจาซื้อขายลำไยกับเกษตรกรเมื่อต้นฤดูกาลซึ่งมีการเจรจาซื้อไปแล้วกว่า 4 แสนตันและยินดีรับซื้อจนหมดจำนวน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ คงมีแต่ล้งหรือพ่อค้าในพื้นที่เปิดจุดรับซื้อ ทั้งลำไยช่อ และลำไยรูดร่วง และให้ราคาไม่สูงตามที่เคยคาดหมายไว้
เกษตรกรในพื้นที่เกรงว่าราคาลำไยจะตกลงไปอีกเมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวจริง จึงได้แสดงความกังวล เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการรับซื้อ อีกทั้งสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ขณะที่ลำไยบางส่วนที่ออกสู่ท้องตลาดไม่สามารถรอเวลาได้ เกษตรกรจึงจำเป็นต้องนำออกจำหน่ายในราคาถูกอย่างที่เป็นอยู่
 
2 กรกฎาคม 2551 , 10:45 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่