ม็อบชาวนาที่ปิดถนนหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ยอมสลายการชุมนุมแล้ว

  
     ม็อบชาวนาที่ปิดถนนหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ยอมสลายการชุมนุมแล้ว ขู่จะปิดถนนประท้วงอีกครั้งหากไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาลในวันที่ 4 กรกฎาคม นี้
หลังจากปิดถนนโชตนา สายเชียงใหม่-ฝาง เพื่อประท้วงทวงค่าข้าวเปลือกเหนียวจากโรงสีสิริภิญโญที่ซื้อข้าวจากเกษตรกรชาวเชียงใหม่ไปแล้วกว่าเดือนแล้วยังไม่จ่ายเงินค่าข้าว นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางลงมาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม ว่าได้มีการนำเรื่องปัญหาเงินค่าข้าวเปลือกของชาวนาเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ประชุม ครม.มีมติให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรอนุมัติวงเงินกู้ให้แก่โรงสีที่รับซื้อข้าวจากชาวนาแล้ว และคาดว่า ธกส.ดำเนินการปล่อยกู้ภายในสัปดาห์หน้า ดังนั้นขอให้เกษตรกรยุติการชุมนุมและรอฟังคำตอบจากรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคมนี้ และในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ จะได้รับคำตอบว่าจะได้เงินเมื่อใด กลุ่มผู้ชุมนุมแม้ว่าจะไม่พอใจในคำตอบนักแต่ก็ได้สลายการชุมนุม โดยนายชัยศิลป์ รินทร์แก้วแกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่าจะปิดถนนประท้วงอีกครั้งในวันที่ 4 กรกฎาคม นี้หากไม่ได้รับคำตอบเป็นลายลักษณ์อักษรจากรัฐบาล
สำหรับการชุมนุมทวงค่าข้าวเปลือกเหนียวของชาวนาจังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 7 โดยโรงสีที่มีปัญหาคือโรงสีสิริภิญโญ ซึ่งเกษตรกรกล่าวว่าที่เดินทางมาขอค่าข้าวเพราะมีความเดือดร้อนจริง ขณะนี้หลายรายต้องกู้เงินนอกระบบดอกเบี้ยสูงมาใช้หนี้ที่เกิดขึ้น ประกอบกับขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูปลูกข้าวใหม่อีกแล้ว แต่ยังไม่มีเงินลงทุน
 
2 กรกฎาคม 2551 , 10:47 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่