ชาวจอมทองรับประทานเนื้อหมูดิบเสียชีวิต 1 คน ป่วยหนัก 54 คน

  
     ชาวบ้าน 55 คนจากตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ รับประทานเนื้อหมูดิบที่ใช้ประกอบอาหารในงานศพ ติดเชื้อในระบบทางเดินประสาท เสียชีวิต 1 คน อาการโคม่า 1 คน
เกิดเหตุชาวบ้าน 55 คนจากหมู่ 2 และหมู่ 9 ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ รับประทานลาบหมูดิบและเลือดดิบ เกิดอาการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิส ในระบบทางเดินประสาทต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ 2 คน โรงพยาบาลลำพูน 9 คน โรงพยาบาลประสาท 1 คน และโรงพยาบาลจอมทอง 43 คน ขณะนี้เสียชีวิตแล้ว 1 คนคือนายมอญ เชื้อจิต ชาวอำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน อาการสาหัส 1คน คือนายสวัสดิ์ อินต๊ะยศ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ห้อง ICU โรงพยาบาลจอมทอง โดยทางโรงพยาบาลได้เปิดวอร์ดพิเศษสำหรับรักษาคนไข้กลุ่มนี้
แพทย์หญิงฐิตินันท์ อนุสรณ์วงศ์ชัย อายุรแพทย์โรงพยาบาลจอมทองกล่าวว่าจากการสืบค้นข้อมูลพบว่าคนไข้กลุ่มนี้รับประทานเนื้อหมูดิบในงานศพ จากแหล่งชำแหละหนองอาบช้าง ต.สบเตี๊ยะ เกิดอาการไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ช็อค ติดเชื้อในระบบทางเดินประสาท ขณะนี้แพทย์ให้การรักษาตามอาการ โดยให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อเพนนิสซูลิน
สำหรับคนไข้กลุ่มดังกล่าวเป็นชายร้อยละ 80 จะต้องรับการรักษา 14-28 วัน ขณะนี้อาการยังไม่พ้นขีดอันตราย นับเป็นผู้ป่วยกลุ่มใหญ่ที่สุดในรอบ 5 ปี ล่าสุดปศุสัตว์อำเภอและสาธารณสุขอำเภอจอมทองจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ประชาชนแบบเคาะประตูบ้านถึงพิษภัยของการรับประทานเนื้อหมูดิบแล้ว
 
8 กรกฎาคม 2551 , 10:33 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่