คนไข้กินหมูดิบส่วนใหญ่อาการดีขึ้นแล้ว

  
     คนไข้ 43 คนที่บริโภคเนื้อหมูดิบที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใหญ่อาการดีขึ้น มีหนึ่งรายที่อาการสาหัสและยังต้องเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
แพทย์หญิงฐิตินันท์ อนุสรณ์วงศ์ชัย อายุรแพทย์ โรงพยาบาลจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของคนไข้ 43 คนที่บริโภคเนื้อหมูดิบในงานศพในอำเภอจอมทองแล้วเกิดการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิสในระบบประสาท มีผู้ป่วยทั้งหมด 55 คนกระจายอยู่ในโรงพยาบาลจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน เสียชีวิตแล้ว 1 คน อาการสาหัส 1 คน โดยคนไข้ส่วนใหญ่รักษาตัวในโรงพยาบาลจอมทอง ขณะนี้อาการของ 42 คนที่รักษาตัวที่วอร์ดที่ทางโรงพยาบาลเปิดเป็นพิเศษเพื่อการนี้โดยเฉพาะดีขึ้นแล้ว ส่วนนายสวัสดิ์ อินต๊ะยศ ที่รักษาตัวในห้อง ICU ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการยังไม่พ้นขีดอันตรายแพทย์ยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด แพทย์หญิงฐิตินันท์ กล่าวว่าขอให้ประชาชนเลิกพฤติกรรมบริโภคเนื้อหมูดิบ โดยเฉพาะการนำมาประกอบอาหาร ลาบ หลู้ ส้า เพราะสามารถติดเชื้อได้โดยตรงและอาจถึงเสียชีวิตได้
สำหรับโรคติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิส มีสุกรเป็นสัตว์รังโรค โดยปกติสุกรที่มีเชื้อจะไม่แสดงอาการ เชื้อจะพบที่บริเวณต่อมทอนซิล ทางเดินหายใจส่วนต้น และระบบสืบพันธุ์ของแม่สุกร เมื่ออยู่ในสถานที่เลี้ยงแออัด ร่างกายสุกรจะอ่อนแอ เชื้อจะฉวยโอกาสจนเป็นสาเหตุให้เกิดโรค เชื้อดังกล่าวสามารถติดต่อระหว่างสุกรสู่สุกรทางการหายใจ การสัมผัสสารคัดหลั่ง และการคลอดของแม่สุกรสู่ลูก คนสามารถรับเชื้อได้สองทางคือสัมผัสกับสุกรเป็นโรค กับบริโภคสุกรหรือเลือดสุกรดิบ อาการที่พบจะมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ข้ออักเสบ สูญเสียการได้ยิน มีการติดเชื้อในกระแสโลหิตและระบบประสาทและอาจเสียชีวิต
 
9 กรกฎาคม 2551 , 15:29 น. , อ่าน 1259  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่