คนไข้กินหมูดิบติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิสที่อำเภอจอมทอง เพิ่มจำนวนเป็น 67 คนแล้ว

  
     คนไข้รับประทานเนื้อหมูดิบติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิสที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มจำนวนเป็น 67 คนแล้ว มีผู้ที่ต้องเฝ้าระวังอีก 32 คน ล่าสุดสั่งงดจำหน่ายเลือดสุกรดิบในพื้นที่แล้ว
ความคืบหน้าคนไข้ที่รับประทานอาหารที่ประกอบด้วยเนื้อหมูดิบที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิสในระบบประสาท เกิดอาการชัก เกร็ง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว หูไม่ได้ยิน ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจอมทองและโรงพยาบาลต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน 55 คน โดยรักษาตัวที่โรงพยาบาลจอมทองมากที่สุด 43 คน เสียชีวิต 1 คน อาการสาหัส 1 คน ล่าสุดพบที่โรงพยาบาลจอมทองมีคนไข้ที่เข้าไปรักษาตัวเพิ่มรวมคนไข้ในการดูแลของโรงพยาบาลจอมทองเพราะสาเหตุดังกล่าวเป็น 67 คนในขณะนี้ โดยแพทย์หญิงฐิตินันท์ อนุสรวงศ์ชัย อายุรแพทย์โรงพยาบาลจอมทองกล่าวว่าอาการของคนไข้ทุกคนในโรงพยาบาลจอมทองดีขึ้นตามลำดับ
นายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คนไข้ที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าวทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีผู้ที่ต้องเฝ้าระวังอีก 32 คน ล่าสุดได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอจอมทอง ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอจอมทอง เข้าสำรวจพื้นที่และห้ามจำหน่ายเลือดสุกรดิบในอำเภอจอมทองทั้งอำเภอ และขอความร่วมมือประชาชนงดบริโภคเนื้อหมูและเลือดหมูดิบในระยะนี้
ล่าสุดได้มีคณะแพทย์จิตเวช และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางหูเข้าไปดูอาการคนไข้ เพื่อรักษาคนไข้แบบครบวงจร ขณะเดียวกันได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงพิษภัยของการรับประทานเนื้อหมูและเลือดหมูดิบแล้ว
 
10 กรกฎาคม 2551 , 14:50 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่