เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สมเสร็จเพศเมีย

  
     เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์สมเสร็จเพศเมีย สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของไทยและที่ใกล้จะศูนย์พันธุ์จากโลก
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์น้องผักบุ้ง ลูกสมเสร็จเพศเมีย 1 ตัว ที่เกิดจากแม่หนูดีและพ่ออั๊ว ขณะนี้สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง อยู่ในส่วนจัดแสดงจากัวร์เทรล ได้รับการดูแลอย่างดีและกินนมแม่เป็นอาหาร โดยสำนักจัดการสัตว์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้จัดทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ในการดูแลลูกสมเสร็จนี้อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าในไม่ช้า "ผักบุ้ง" สมาชิกใหม่ลูกสมเสร็จจะสามารถอยู่รอดและเจริญเติบโต มีร่างกายที่แข็งแรง และพร้อมนำออกสู่ส่วนแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความน่ารักเร็วๆนี้
สมเสร็จเป็นสัตว์ป่าสงวนหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES จัดสมเสร็จเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ สมเสร็จมีชื่อสามัญว่า มาลายัน ทาเปอร์ ลักษณะทั่วไปรูปร่างของสมเสร็จ คล้ายกับนำเอาลักษณะของสัตว์หลาย ๆ ชนิดมาผสมไว้ในตัว เดียวกัน มีจมูกและริมฝีปากบนยื่นออกมาและยืดหดได้ ลักษณะคล้ายงวงช้าง ลำตัวอ้วนใหญ่ ตาเล็กและ ใบหูตั้งรูปไข่คล้ายกับหมู หางสั้นคล้ายหมี ขาสั้นใหญ่เทอะทะ และมีกีบนิ้วแบนใหญ่คล้าย แรด ทำให้ได้ชื่อเรียกว่า "ผสมเสร็จหรือสมเสร็จ" ขนตามตัวสั้นเกรียน สีขนตั้งแต่บริเวณรักแร้ไปตลอดท่อนหัวสีดำ ช่วงกลางลำตัวไปถึง บั้นท้าย และเหนือโคนขาหลังสีขาวปลอด ดูลักษณะคล้ายนุ่งกางเกงในสีขาว ส่วนลูกสมเสร็จแรกเกิดสีขนดำทั้งตัว แต่มีริ้วลายสีขาวทั้งตัวคล้ายลายลูกแตงไทย เมื่อโตขึ้นลายและสีขนเปลี่ยนเป็นแบบตัวโต เป็นสัตว์เท้ากีบ ชอบใช้ชีวิตสันโดษตามลำพัง อาศัยอยู่ตามป่าดิบ รกทึบและเย็นชื้นไม่ชอบอากาศร้อน มักอาศัยอยู่ใกล้ ๆ แหล่งน้ำ ว่ายน้ำและดำน้ำเก่ง ใช้จมูกดมกลิ่นและใช้หูฟังเสียง มากกว่าจะใช้ตามองดู เนื่องจากตา มีขนาด เล็กและอยู่ด้านข้างของหัว สายตาของสมเสร็จจึงมองเห็นภาพได้ไม่ไกลนัก สมเสร็จมีเขตแพร่กระจายจากพม่าตอนใต้ไปตามพรมแดนด้านทิศตะวันตกของประเทศไทยลงไปสุดแหลมมลายูและสุมาตรา ในประเทศไทยจะพบสมเสร็จได้ในป่าดิบตามแนวเทือกเขาถนนธงชัย เทือกเขาตะนาวศรีและป่าในภาคใต้
 
10 กรกฎาคม 2551 , 21:13 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่