จังหวัดเชียงใหม่พบมีคนร้ายนำเครื่องสกิมเมอร์ติดตั้งไว้กับตู้เอทีเอ็ม.

  
     จังหวัดเชียงใหม่พบมีคนร้ายนำเครื่องสกิมเมอร์ติดตั้งไว้กับตู้เอทีเอ็ม. กดเงินเหยื่อไปแล้วกว่าล้านบาท ล่าสุดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ประชุมร่วมกับธนาคารเพื่อวางมาตรการป้องกัน
พลตำรวจตรีสุเทพ เดชรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าในระยะสองสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้มีคนร้ายที่ดำเนินการในลักษณะขบวนการ นำเครื่องสกิมเมอร์ไปติดตั้งไว้ที่ตู้ เอทีเอ็ม. ซึ่งเครื่องดังกล่าวจะติดตั้งไว้กับเครื่องเอทีเอ็ม.รุ่นเก่า สามารถอ่านแถบแม่เหล็ก วงจรถอดรหัสเมื่อนำบัตรเครดิต มารูด สกิมเมอร์จะอ่านข้อมูลจากแถบแม่เหล็กและนำไปเก็บไว้ในหน่วยความจำ พร้อมติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดไว้ที่ตู้เอทีเอ็ม. หลังจากนั้นคนร้ายจะนำข้อมูลที่ได้จากรหัสเอทีเอ็มของเหยื่อไปทำบัตรขาวและนำมารูดเงินสดออกจากบัญชีจนหมดสิ้น จังหวัดเชียงใหม่มีผู้เสียหายแล้ว 8 ราย มูลค่าความเสียหายกว่าล้านบาทโดยตู้เอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทยที่เสียหายหนักสุดกว่าล้านบาท ล่าสุดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการธนาคารในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อวางมาตรการป้องกัน และขอให้ประชาชนสังเกตทุกครั้งที่มีการกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม. โดยขบวนการดังกล่าวน่าจะเป็นรายใหญ่ที่ดำเนินการเป็นขบวนการและคาดว่าจะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน
สำหรับสกิมเมอร์ (skimmer เครื่องดูดหรือกวาดข้อมูล) คือสิ่งประดิษฐ์ที่คนร้ายสร้างขึ้นโดยนำเครื่อง และวงจรหน่วยความจำมาประกอบเข้าด้วยกัน สกิมเมอร์มีหลายขนาดตั้งแต่เท่ากับกล่องใส่รองเท้าไปจนถึงขนาดเท่าซองบุหรี่ที่คนร้ายซ่อนไว้ในอุ้งมือได้ ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จึงสามารถพกพาได้สะดวก โดยคนร้ายจะติดตั้งวีดีโอดิจิตอลขนาดจิ๋วพร้อม เครื่องส่งวิทยุหรือเครื่องส่งสัญญาณดิจิตอลแบบไร้สายไว้ด้วย การทำเช่นนั้นช่วยให้คนร้ายเฝ้าดูภาพจากกล้องวิดีโอวงจรปิด และรับข้อมูลบัตรเข้าสู่คอมพิวเตอร์พกพาในรถยนต์ที่จอดไว้ใกล้บริเวณนั้น เมื่อมีผู้มากดตู้ ATM คนร้ายจะสามารถทำบัตร ATM ปลอมได้ทันที
 
10 กรกฎาคม 2551 , 21:14 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่