คนไข้หูดับอาการดีขึ้นแล้ว เจาะเลือดรอพิสูจน์กว่า 200 คน

  
     คนไข้ที่รับประทานสุกรและเลือดสุกรดิบที่เกิดอาการหูดับ ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ส่วนใหญ่อาการดีขึ้นแล้ว แต่ผู้ต้องเฝ้าระวังและเจาะเลือดรอพิสูจน์กว่า 200 คน
ความคืบหน้าอาการคนไข้หูดับที่รับประทานเนื้อสุกรและเลือดสุกรดิบที่ใช้ประกอบอาหารลาบพื้นเมือง ติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิส รักษาตัวในโรงพยาบาลจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดนายสุพจน์ เจริญพร สาธารณสุขอำเภอจอมทองกล่าวว่า คนไข้ทั้งหมด 67 คนที่กระจายอยู่ตามโรงพยาบาลต่าง ๆในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน โดยรักษาตัวที่โรงพยาบาลจอมทองมากที่สุด เสียชีวิต 1 คนเป็นชาวจังหวัดลำพูน อาการสาหัส 1 คน ขณะนี้อาการส่วนใหญ่ดีขึ้น ในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอจอมทองได้ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอจอมทองและเจ้าหน้าที่องค์การส่วนท้องถิ่นเร่งออกประชาสัมพันธ์ถึงพิษภัยของการรับประทานเนื้อสุกรและเลือดสุกรดิบ แก่ชาวบ้านและที่ผ่านมาได้มีการเจาะเลือดผู้ต้องสงสัยที่มีโอกาสสัมผัสโรคกว่า 200 ราย ขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นแต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยได้ออกประชาสัมพันธ์ให้งดรับประทานลาบ หลู้ดิบในระยะนี้และตลอดไป แต่เนื่องจากคนพื้นเมืองนิยมรับประทานลาบ หลู้ดิบเป็นวัฒนธรรม จึงต้องรณรงค์เสริมความรู้แก่ประชาชนให้ทราบถึงโทษภัยโดยถือเอาโอกาสนี้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงเต็มพื้นที่ 6 ตำบลในอำเภอจอมทองให้ความรู้แบบเคาะประตูบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลเข้าพรรษาซึ่งเป็นห่วงว่าประชาชนจะนำเนื้อสุกรและเลือดสุกรดิบไปปรุงเป็นลาบรับประทานอีก
ขณะเดียวกันสำนักงานสาธารณสุขอำเภอจอมทองและปศุสัตว์อำเภอจอมทองได้ออกสำรวจแหล่งชำแหละเนื้อสุกร และมีการทำ SWOP หาเชื้อจากสุกรและเส้นทางสุกรที่นำมาจำหน่ายเพื่อการบริโภคของประชาชน โดยพบว่ามีมาจากหลายแหล่ง นอกจากนี้ยังไม่พบผู้ชำแหละและผู้ประกอบการ หรือผู้ขายติดโรคดังกล่าว จะติดเฉพาะผู้บริโภคเนื้อสุกรและเลือดสุกรดิบเท่านั้น
 
10 กรกฎาคม 2551 , 21:15 น. , อ่าน 1167  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่