ผู้ชายพลอยได้ผลประโยชน์จากการใช้ครีมป้องกันโรคเอดส์สำหรับผู้หญิง

  
    นักวิจัยกล่าวแสดงความหวังว่าผู้ชายจะพลอยได้ผลประโยชน์ไปด้วย เมื่อมีการใช้ครีมป้องกันโรคเอดส์สำหรับผู้หญิงขึ้น
รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับประจำวันที่ 11 กรกฎาคม 2551 หน้าข่าววิทยาการระบุว่า ทีมนักวิจัย นายแซลลี่ โบลว์เออร์ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และเดวิด วิลสัน แห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ได้ร่วมกันศึกษาโดยใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์พบว่า หากการคิดค้นครีมป้องกันโรคเอดส์สำหรับผู้หญิงสำเร็จขึ้นเมื่อใด บรรดาผู้ชายก็จะพลอยได้รับผลประโยชน์ด้วย เพราะจะมีโอกาสเสี่ยงกับการติดโรคเอดส์น้อยลง
รายงานผลการศึกษาดังกล่าวได้ออกเผยแพร่ในวารสารวิชาการสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่าเป็นสิ่งที่แปลกมาก แม้จะฟังดูขัดกัน แต่การที่ผู้หญิงใช้ครีมเพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้ติดโรคเอดส์ แต่ผู้ชายกลับจะพลอยได้ประโยชน์มากกว่า โดยครีมยาฆ่าจุลชีพดังกล่าวนี้เป็นสารใช้ทาเคลือบช่องคลอด สำหรับสตรีเพื่อเป็นการป้องกันโรคเอดส์
รายงานข่าวระบุด้วยว่า นักวิจัยทั้งสองคนต้องการศึกษาเพิ่มเติมว่า จะเกิดอาการดื้อยาขึ้นหรือไม่เมื่อใช้ครีมนี้ เพราะเกรงว่ายาอาจจะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายทางผนังช่องคลอด และจะเป็นเช่นเดียวกับยาอย่างอื่น คือทำให้ไวรัสสามารถทนกับยาได้ ทั้งนี้ ตามแบบจำลองของการวิจัย คาดว่าความกังวลดังกล่าวอาจเป็นไปได้ เพราะสตรีที่มีอาชีพเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์ มักจะใช้ยาแบบไม่ต่อเนื่อง
 
11 กรกฎาคม 2551 , 14:55 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่