แถลงข่าวงานลำไยลำพูนที่เชียงใหม่

  
     จังหวัดลำพูนเตรียมจัดเทศกาลลำไย สนับสนุนสินค้าไทย หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ลำพูน อย่างยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน เพื่อประชาสัมพันธ์ของดีเมืองลำพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
นายวิวัฒน์ เมธีวรณณกิจ ปลัดจังหวัดลำพูน เป็นประธานในการแถลงข่าว เทศกาลลำไย สนับสนุนสินค้าไทย หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ลำพูน ประจำปี 2551 เพื่อประชาสัมพันธ์ของดีจังหวัดลำพูน โดยเฉพาะลำไยเพราะขณะนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวลำไย โดยลำพูนมีผลผลิตลำไยสูงเป็นอันดับสองของประเทศ รองจากเชียงใหม่ ปริมาณลำไยปีนี้สูงกว่า 130,000 ตัน ลดลงจากปีที่ผ่านมาซึ่งมี 150,000 ตัน ประกอบกับปีนี้เกษตรกรขายลำไยได้ราคาดีเป็นพิเศษ การจัดงานดังกล่าวเพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกร ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวได้ชิมลำไยและร่วมกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งนิทรรศการทางวิชาการโดยจะเน้นใน 3 ผลิตภัณฑ์หลัก คือลำไย ผ้าไหมและผ้าฝ้ายและสินค้าหัตถกรรมไม้แกะสลัก ในงานมีขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมที่วิจิตรงดงาม 14 ขบวนและการประกวดธิดาลำไย
เทศกาลลำไย สนับสนุนสินค้าไทย หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ลำพูน ประจำปี 2551จะจัดระหว่างวันที่ 8-17 สิงหาคมนี้ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดลำพูน ในงานมีนิทรรศการทางวิชาการ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตทำอาหารจากลำไย การแข่งขันรับประทานลำไย และกิจกรรมการแสดงบนเวทีของสมาชิกชมรมทูบีนัมเบอร์วัน โดยในวันที่ 12 สิงหาคมจะจัดกิจกรรมเนื่องในวันแม่แห่งชาติในงานด้วย ขณะเดียวกันจะมีการจัดแข่งขันแรลลี่จักรยานท่องเที่ยวเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหาคม ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในเส้นทางเลียบแม่น้ำปิงลำพูน-เชียงใหม่ แวะชมลำไยต้นหมื่น สวนลำไยโบราณที่บ้านหนองช้างคืน จังหวัดลำพูน ย้อนอดีตเส้นทางลำไยด้วย
 
30 กรกฎาคม 2551 , 14:12 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่