เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงที่ไหม้ห้างโกลบอลเฮ้าส์ได้แล้ว

  
     เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงที่ไหม้ห้างโกลบอลเฮ้าส์ ห้างค้าส่งวัสดุอุปกรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือไว้ได้แล้วหลังใช้เวลานานกว่า 7 ชั่วโมงมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 400 ล้านบาท
ความคืบหน้าเหตุเพลิงใหม้ห้างโกลบอลเฮ้าส์ สาขาเวียงกุมกาม ตำบลสารภี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ล่าสุดนายเทพกุล พูนลาภ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทโกลบอลเฮ้าส์ ได้เดินทางมาสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นจากการประเมินพบว่ามูลค่าความเสียหายทั้งหมดกว่า 400 ล้านบาท อย่างไรก็ตามทางบริษัทได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัทไทยพาณิชย์ สามัคคีประกันภัยไว้ ประกันตัวอาคาร 138.5 ล้านบาท และประกันภัยสินค้า 280 ล้านบาท คาดว่าสามารถครอบคลุมความเสียหายทั้งหมด โดยทางบริษัทจะเร่งดำเนินการเปิดให้บริการใหม่ให้เร็วที่สุด เพราะโกลบอลเฮ้าส์สาขาเชียงใหม่มีรายได้วันละกว่า 2 ล้านบาทและเป็นแหล่งค้าส่งวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เหตุดังกล่าวนับเป็นเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีนับตั้งแต่เหตุโรงงานลำไยระเบิดเมื่อปี 2542 จนถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ต้องควบคุมเพลิงนานกว่า 7 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบลง อาคารและสินค้ากว่า 70,000 รายการเสียหายทั้งหมด
รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทโกลบอลเฮ้าส์ กล่าวว่าสำหรับการก่อสร้างโกลบอล์เฮ้าส์ สาขาเวียงกุมกาม สร้างตรงตามมาตรฐานทุกประการ และไม่ยากต่อการเข้าสกัดไฟ แต่เหตุดังกล่าวเป็นเหตุสุดวิสัย สำหรับห้างโกลบอลเฮ้าส์มีทั้งหมด 7 สาขา คือที่เชียงใหม่ นครปฐม ขอนแก่น ระยอง ร้อยเอ็ด ชลบุรี อุดรธานี เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวนายอดิศักดิ์ ศิลาขวา หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลหนองผึ้ง ซึ่งนำรถดับเพลิงเข้าไปควบคุมเพลิง ถูกผนังหล่นมาทับ บาดเจ็บสาหัสต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แพทย์ให้การรักษาและอัลตร้าซาวด์เพื่อสำรวจภายใน อีกทั้งนายปรีชา หน่อคำ พนักงานขับรถบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่รถดับเพลิงคันดังกล่าวหน้ารถยุบยับเยิน
 
7 พฤศจิกายน 2551 , 08:46 น. , อ่าน 1170  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ -จตุพร สวท. เชียงใหม่