รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสั่งคุมเข้ม 5 เรือนจำ

  
     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสั่งคุมเข้ม 5 เรือนจำที่มีนักโทษคดีสำคัญ ระบุขณะนี้นักโทษเกินกว่าที่เรือนจำทั่วประเทศจะรองรับได้ถึง 60000 คน
นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมการดำเนินการเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยกล่าวชื่นชมการดำเนินงานของเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ว่า ขณะนี้ได้มีกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขัง เพื่อคืนคนดีสู่สังคม แต่สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ของกรมราชทัณฑ์คือขณะนี้เรือนจำทั่วประเทศรองรับนักโทษได้ 120000 คน แต่ขณะนี้มีนักโทษถึง 180000 คน เกินกว่ากำลังที่จะรองรับถึง 60000 คน จึงได้มอบนโยบายให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้หาวิธีการลดจำนวนนักโทษในกลุ่มนักโทษชั้นดี ซึ่งมีอยู่หลายพันคน เพื่อความคล่องตัวในการบริหาร ขณะเดียวกัน เน้นย้ำใน 5 เรือนจำ คือ เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำกลางบางขวาง ทัณฑสถานพิเศษ ทัณฑสถานเขาบิน และทัณฑสถานคลองไผ่ ซึ่งเป็นที่ต้องขังของนักโทษสำคัญและขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งต้องเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติงานเป็นพิเศษ
ขณะเดียวกันจากกรณีที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้เสนอให้มีการมอนิเตอร์ในทุกเรือนจำ โดยมีศูนย์สั่งการอยู่ที่กรมราชทัณฑ์นั้น รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า ขณะนี้งบประมาณของกรมราชทัณฑ์มีจำกัด อย่างไรก็ตามหากโครงการดังกล่าวมีประโยชน์จริง ก็จะพิจารณาให้ตามความจำเป็นเร่งด่วน
 
7 พฤศจิกายน 2551 , 17:11 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – ฐปนีย์ – เกษตร สวท.เชียงใหม่