จับกุมเจ้าของบริษัททัวร์ป่า ที่แอบลักลอบนำกะเหรี่ยงคอยาวออกนอกพื้นที่

  
     ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ จับกุมเจ้าของบริษัททัวร์ป่า ที่แอบลักลอบนำกะเหรี่ยงคอยาวออกนอกพื้นที่เขตควบคุม จังหวัดแม่ฮ่องสอน
พ.ต.ท.ยุทธสิทธิ์ บุญกล่ำ สารวัตรท่องเที่ยวเชียงรายและคณะ จับกุมตัวรายวิเชียร สิทธิสงคราม ชาวอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของบริษัทแพนด้าทัวร์ ตามหมายจับของศาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรสถานีตำรวจภูธรน้ำเพียงดิน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ให้ช่วยติดตามจับกุมตัวนายวิเชียร ในฐานความผิด "ร่วมกันกับพวกให้การช่วยเหลือหรือช่วยด้วยประการใดๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม" โดยนายวิเชียรมีพฤติกรรมลักลอบนำกะเหรี่ยงคอยาว 12 คน จากจังหวัดแม่ฮ่องสอนเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการนำบุคคลต่างด้าวออกนอกเขตพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดไว้ เมื่อเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนักกะเหรี่ยงคอยาวทั้งหมดได้เดินทางกลับไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยทั้งหมดให้การซัดทอดว่านายวิเชียรคือผู้ที่นำไป จนกระทั่งนายวิเชียรได้นำคณะลูกทัวร์มาขออนุญาตแสตมป์ทัวร์ป่าที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ จึงถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ทันที
เบื้องต้นนายวิเชียรให้การปฏิเสธ ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการนำกะเหรี่ยงคอยาวเข้าพื้นที่ และคาดว่าจะเป็นการกลั่นแกล้งจากบริษัททัวร์คู่แข่ง ที่แย่งนักท่องเที่ยวในกลุ่มเดียวกันมากกว่า ล่าสุดตำรวจได้ประสานไปยังสถานีตำรวจภูธรน้ำเพียงดิน จังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้ว ขณะเดียวกันจะสืบสวนเพื่อติดตามการลักลอบนำกะเหรี่ยงคอยาวเข้าพื้นที่เชียงใหม่ในกลุ่มอื่นด้วย
 
7 พฤศจิกายน 2551 , 17:17 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่