ดีเอสไอเปิดเผยความคืบหน้าคดีแชร์ข้าวสาร พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมฟังการพิจารณาคดีได้ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่

  
     กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เปิดเผยความคืบหน้าคดีแชร์ข้าวสาร หลังจากกระบวนการยุติธรรมเห็นชอบให้งดสืบพยานผู้เสียหายเพราะมั่นใจกระบวนการทำงานของดีเอสไอ ระบุผู้เสียหายและประชาชนที่สนใจสามารถร่วมฟังการพิจารณาคดีได้ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่าง 20-30 ม.ค.52 นี้
พันตำรวจโทเบญจพล จันทวรรณ รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ๙ ชช. กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสืบสวน สอบสวนในคดีแชร์ข้าวสาร บริษัทร่วมทุนค้าปลีก จำกัด และศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้รับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 2947/2551 พบว่า มีจำเลยเป็นผู้กระทำความผิด 7 คน มีผู้เสียหายกว่า 800 คน และมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้พิจารณานัดแรกเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2551
และเพื่อให้การดำเนินคดีดังกล่าวเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เป็นธรรมแก่คู่ความและผู้เสียหาย จึงได้มีการหารือร่วมกันถึงการดำเนินกระบวนการยุติธรรม โดยศาล อัยการ จำเลย ทนายจำเลย ยอมรับข้อเท็จจริง ในส่วนของผู้เสียหายในคดีนี้ มีการรับรองและยอมรับเชื่อถือกระบวนงานที่ดำเนินการสอบปากคำพยานและการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จึงให้งดสืบพยานผู้เสียหาย และให้พนักงานสอบสวนส่งเพียงพยานเอกสารพร้อมจัดทำคำเบิกความส่งศาลและคู่ความ ซึ่งการลดขั้นตอนดังกล่าวจะส่งผลให้การฟ้องล้มละลายผู้กระทำผิด และการเฉลี่ยทรัพย์ให้กับผู้เสียหายในคดีได้รวดเร็วและเป็นธรรมยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ สำหรับประชาชนผู้สนใจหรือผู้เสียหาย สามารถเข้าฟังการพิจารณาคดีได้ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 20-30 มกราคม 2552 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ พันตำรวจโทเบญจพล จันทวรรณ รักษาการในตำแหน่ง ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ๙ ชช. กรมสอบสวนคดีพิเศษ หมายเลขโทรศัพท์ 081-6433196
 
25 มกราคม 2552 , 17:32 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่