กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ยื่นหนังสือขอผู้ว่าเชียงใหม่ตรวจสอบสำนักสงฆ์สันติอโศก อ้างรุกพื้นที่ป่าสงวน ขณะเดียวกันขอให้ย้ายนายตำรวจที่ยิงรถของทางกลุ่มออกจากพื้นที่ด้วย

  
    
ช่วงสายที่ผ่านมา กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 รวมตัวกันที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอให้ตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนและขอให้ย้ายเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ โดยทางกลุ่มกล่าวว่าได้ลงพื้นที่สำรวจสภาพพื้นที่ป่า บ้านป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักสงฆ์สันติอโศก พุทธธรรมสถาน ซึ่งมีนายรักษ์ โพธิรักษ์ เป็นเจ้าสำนัก มีการตั้งอาคารถาวรจำนวนมาก พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอยู่ลึกจากเส้นทางเชียงใหม่-ปายประมาณ 5 กิโลเมตร มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างมาก มีป้ายที่ออกโดยราชการข้อความว่า เป็นเขตพื้นที่สงวนสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทางกลุ่มสงสัยและเป็นห่วงพื้นที่ดังกล่าวจึงขอให้ ผวจ.ตรวจสอบ ว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ มีหลักฐานการครอบครองสิทธิหรือไม่ อย่างไร มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ จำนวนพื้นที่ใช้ประโยชน์ของสำนักสงฆ์สันติอโศกมีกี่ไร่ ขอให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวภายใน 15 วันนับจากนี้ โดยทางกลุ่มจะมาขอทราบผลการตรวจสอบในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นี้
ขณะเดียวกัน กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้ขอให้ตรวจสอบกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปืนยิงรถของกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ที่ไปร่วมขบวนขับไล่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่มาร่วมงานเลี้ยงศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา โดยขอให้ตรวจสอบชื่อตำรวจที่ยิงรถของทางกลุ่มและย้ายตำรวจนายนั้นออกจากพื้นที่ภายใน 5 วัน เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างประชาชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่รัฐ และขอทราบผลภายในวันที่ 29 มกราคมนี้ ในการเดินทางมาดังกล่าวมีนายสุรชัย จงรักษ์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ลงมารับเรื่อง
 
26 มกราคม 2552 , 16:36 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่