เรียกแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 เจรจา

  
    ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เรียกแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 เจรจา หากจะมีการแสดงออกทางการเมืองหรือชุมนุมประท้วงต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย
ที่ห้องประชุมสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พลตำรวจโทสถาพร ดวงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พลตำรวจตรีสุเทพ เดชรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมทำความเข้าใจกับแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ประกอบด้วยนายเพชรวรรต วัฒนพงษ์สิริกุล ประธานที่ปรึกษากลุ่ม นายนริศวร ทองแย้ม ประธานกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 และนางกัญญาภัค มณีจักร แกนนำกลุ่ม โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าต่อไปนี้การแสดงออกทางการเมืองต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย โดยจะมีการจัดพื้นที่ให้สำหรับผู้ชุมนุม ไม่ให้ปิดถนน ก่อเหตุทำร้ายร่างกายและทรัพย์สินประชาชน มิฉะนั้นจะดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น
ขณะที่นายเพชรวรรต วัฒนพงษ์สิริกุล ประธานที่ปรึกษากลุ่มรักเชียงใหม่ 51 กล่าวว่าการเจรจาได้ข้อตกลงอยู่ในกรอบร่วมกัน จะไม่มีการปาไข่หรือปิดถนน แต่ทางกลุ่มยังยืนยันจะชุมนุมประท้วงอย่างสงบตามสิทธิและจะไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงอีก
ทางด้านที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่าตำรวจมีจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด ทั้งนี้การเคลื่อนไหวทางการเมืองต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายและไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น
อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเจรจาแล้ว แต่ในวันศุกร์ที่ 30 มกราคมนี้ซึ่งนายสุวิทย์ คุณกิติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะเดินทางเข้ามาปฏิบัติราชการในพื้นที่ ทางกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ก็ยืนยันจะไปชุมนุมประท้วงเช่นเดิม
 
29 มกราคม 2552 , 09:08 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อุทุมพันธ์-ปรัศนีย์ สวท.เชียงใหม่