รายงานพิเศษ ถั่วพูซิ่ง ของว่างรสชาติดีของชาวไทยใหญ่

  
     รายงานพิเศษ ถั่วพูซิ่ง ของว่างรสชาติดีของชาวไทยใหญ่ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนกำลังรื้อฟื้นให้มีการอนุรักษ์เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรม
ถั่วพูซิ่ง เป็นชื่อของอาหารพื้นบ้านของชาวไทยใหญ่ พบที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอาหารโบราณที่นับวันกำลังจะเลือนหาย เพราะกระแสความนิยมอาหารฟาสต์ฟู๊ดเข้าไปแทนที่ เมืองเล็ก ๆ อย่างแม่ฮ่องสอนก็ไม่อาจปฏิเสธกระแสตะวันตกไปได้เช่นกัน ล่าสุดเริ่มมีผู้ตระหนักเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์อาหารพื้นบ้าน เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ถั่วพูซิ่ง จึงเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนรื้อฟื้นขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์ให้คงไว้ นางเวียงสอน อุดมสิทธิ์ เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผู้สืบทอดการทำถั่วพูซิ่งรุ่นใหม่กล่าวว่า ถั่วพูซิ่ง เป็นอาหารที่ชาวไทยใหญ่นิยมรับประทานเป็นของว่าง พูแปลว่าฟู หรือใหญ่ขึ้น ขณะที่ซิ่งมีความหมายว่ามีรสชาติมัน มีวิธีการทำที่ซับซ้อน ทำจากถั่วเหลือง กรรมวิธีเดียวกับการทำเต้าหู้ เมื่อเป็นแผ่นแล้วก็นำเต้าหู้ดังกล่าวมาขยำกับโซดาและน้ำกะทิ ปั้นเป็นก้อน ทอดในน้ำมัน โดยจะมีน้ำจิ้มประกอบด้วยถั่วลิสง น้ำมะขาม เกลือ พริกป่น เคี่ยวให้เข้ากัน ใส่ผักชีหั่นซอย เป็นอาหารว่างรสชาติดี แต่ปัจจุบันไม่ค่อยพบถั่วพูซิ่งตามท้องตลาด เพราะกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อน
ขณะที่นางสาวสุจิตรา วิทยาพูล ผู้สืบทอดการทำถั่วพูซิ่งกล่าวว่า ปัจจุบันจะพบถั่วพูซิ่ง ในบางเทศกาลเท่านั้น หากคนรุ่นใหม่ไม่นิยม ก็น่าเป็นห่วงว่าอาหารดังกล่าวจะหายไปในไม่ช้า
ถั่วพูซิ่ง นับเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ชาวแม่ฮ่องสอนควรภาคภูมิใจและอนุรักษ์ไว้ เพราะกรรมวิธีการทำที่ซับซ้อน รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่สามารถหารับประทานได้ในพื้นที่อื่น หากส่งเสริมให้มีการสืบทอดอย่างแพร่หลาย ก็จะเป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งของพื้นที่
 
2 กุมภาพันธ์ 2552 , 17:30 น. , อ่าน 1755  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่