สภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำไยแทงช่อดอกจำนวนมาก

  
     สภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำไยแทงช่อดอกจำนวนมาก เกษตรกรเกรงผลผลิตจะล้นตลาด และจะมีปัญหาด้านราคา ล่าสุดได้นัดหารือเพื่อร่วมหาทางออกและกำหนดข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล
นายประเทือง คงรอด ประธานเครือข่ายชาวสวนผู้ปลูกลำไยภาคเหนือและกรรมการเครือข่ายผู้ปลูกลำไย จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า คณะทำงานได้ร่วมกับนักวิชาการและชาวสวนลำไยเชียงใหม่-ลำพูน ออกสำรวจสวนลำไย ในพื้นที่สองจังหวัดกว่า 7 แสนไร่ พบว่าขณะนี้มีการแทงช่อดอกจำนวนมากตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2552 โดยคาดว่าปีนี้จะมีผลผลิตลำไยออกสู่ท้องตลาดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยคาดว่าจะมีผลผลิตกว่า 5 แสนตันลำไยสด เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวจัดอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับลำไยในฤดูที่พักตัวมาในระยะ 2-3 ปี เพิ่งจะออกดอกมากในช่วงนี้ จากนั้นในเดือนกรกฎาคม ถึงสิงหาคม ก็จะเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตพร้อมกันในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งจะมีปัญหาลำไยล้นตลาด นอกจากนี้สถานการณ์นอกประเทศนั้น จีนก็ปลูกลำไยกว่า 2 ล้านไร่มากกว่าในประเทศไทยสองเท่า ผลผลิตจะออกมาพร้อมกัน กับลำไยเวียดนามและอินโดนีเซีย ทุกฝ่ายจึงต้องเตรียมการรับมือแต่เนิ่น ๆ มิเช่นนั้นจะเผชิญปัญหาที่รุนแรงกว่าทุกปี เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถจะมารับซื้อรับจำนำได้เช่นเดิม เพราะปัญหาการทุจริตในอดีต จึงต้องใช้มาตรการอื่นเข้ามาแทน
ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 13.00 น. เครือข่ายชาวสวนผู้ปลูกลำไยภาคเหนือ ได้นัดประชุมเพื่อร่วมหาแนวทางดำเนินการรับมือกับปัญหาลำไย ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวสวนได้นำเสนอสภาพปัญหา และความต้องการผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เพื่อเตรียมแผนรองรับ และวางแผนการตลาดแก้ปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อเกษตรกร โดยประเด็นใหญ่ที่จะหยิบยกมาพูดคุยคือเรียกร้องให้รัฐบาลทุบทำลายลำไยอบแห้งค้างเก่าปี 2546-2547 ที่ยังเหลืออยู่ประมาณ 4 หมื่น 5 แสนตัน และแจกให้เป็นปุ๋ยแก่เกษตรกร เพราะเกรงจะไปชนกับลำไยในฤดูที่จะออกใหม่
 
3 กุมภาพันธ์ 2552 , 15:00 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่