จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเนื่องในงานเทศกาลปี๋ใหม่เมือง

  
    จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยขบวนดำหัวเริ่มตั้งแต่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ไปยังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มีขบวนแห่จากภาครัฐภาคเอกชนร่วมงานจำนวนมาก
เมื่อช่วงบ่ายวันที่15 เมษายน 2552 จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดพิธีดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองตามประเพณีที่สืบต่อกันมา โดยนายอมรพันธ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะพ่อเมือง พร้อมภรรยาในฐานะแม่เมือง ออกรับการดำหัวที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการแห่ขบวนจากลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ผ่านถนนราชดำเนินและถนนท่าแพ เข้าสู่จวนผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดนำเข้าสู่พิธี ซึ่งมีขบวนแห่ของหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมกิจกรรมนี้
ประเพณีดำหัว เป็นประเพณีที่ผู้น้อยคารวะผู้เฒ่าผู้แก่เพื่อขอขมาหากได้ล่วงเกินในช่วงปีที่ผ่านมา และขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ วิธีดำหัว กระทำโดยลูกหลานนำเอาผ้า หรือปัจจุบันอาจมีของอื่นประกอบ ดอกไม้ธูปเทียน และน้ำขมิ้นส้มป่อยใส่ขันไปให้ จากนั้นผู้เฒ่าผู้แก่จะเอามือวักน้ำส้มป่อยลูบศีรษะของท่านเอง ที่สำคัญ ประเพณีล้านนาจะไม่มีการนำน้ำไปรดมือผู้ใหญ่
ประเพณีดำหัวนี้จัดขึ้นทุกปีในวันที่ 15 เมษายน หรือวันพญาวัน ซึ่งเป็นวันเถลิงศก เริ่มต้นศักราชใหม่ โดยก่อนการดำหัวช่วงเช้าประชาชนก็ได้ไปทำบุญโดยการนำสำรับอาหารคาวหวานไปถวายพระที่วัด พร้อมตานขันข้าว หรือถวายสังฆทาน ให้ญาติพี่น้องผู้ล่วงลับ ต่อด้วยการนำตุงไปปักบนเจดีย์ทรายเพื่อช่วยให้ผู้ตายที่มีบาปหนักได้พ้นจากขุมนรกโดยเชื่อกันว่าชายตุงจะพันตัวแล้วดึงขึ้นมาให้พ้นจากขุมนรก
 
15 เมษายน 2552 , 17:28 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่