โรงแรมภาคเหนือเตรียมปรับลดพนักงานสี่พันคนหลังกระทบวิกฤติเศรษฐกิจและการเมือง

  
    
โรงแรมไทยในภาคเหนือได้รับผลกระทบวิกฤติเศรษฐกิจและการเมืองสูงที่สุดในรอบ 15 ปี ล่าสุดเตรียมปรับลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 4 พันอัตรา
จากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ทั้งจากกระแสเศรษฐกิจโลก และความขัดแย้งทางการเมือง ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกิจการโรงแรมไทยภาคเหนือ ล่าสุดนายนก สุวรรณวิสูตร นายกสมาคมโรงแรมไทย ภาคเหนือตอนบน ออกมาเปิดเผยว่า วิกฤติดังกล่าวส่งผลให้ยอดจองโรงแรมต่ำที่สุดในรอบ 15 ปี โดยเกิดขึ้นนับตั้งแต่มีการชุมนุมปิดสนามบินและต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบันทั้งนี้หลังจากเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว มีแนวโน้มว่าโรงแรมในภาคเหนือตอนบนจะลดจำนวนพนักงานลงร้อยละ 15 หรือประมาณ 4,000 อัตรา จาก 26,000 อัตรา โดยในระยะแรกได้มีมาตรการเพิ่มจำนวนวันหยุดในพนักงานระดับสูง ส่วนมาตรการลดจำนวนพนักงานนั้นจะเป็นมาตรการสุดท้ายที่ทางโรงแรมต่างๆ จะเลือกดำเนินการ แต่หากมีความจำเป็นต้องทำ ก็จะรักษาพนักงานเก่าไว้ และจะลดในพนักงานใหม่ที่ยังไม่ผ่านการทดลองงานก่อน
นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือกล่าวด้วยว่า โดยปกติทุกปี ในช่วง ไฮซีซัน จะมียอดจองห้องพักในโรงแรมภาคเหนือตอนบนถึงร้อยละ 80 ช่วงโลว์ซีซัน จะมียอดจองอย่างน้อยร้อยละ 55 แต่ปีนี้วิกฤติว่าทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เคยมียอดจองเกือบเต็ม แต่ปีนี้มียอดลดลงร้อยละ 20 ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยลดลงอย่างมาก
สำหรับมาตรการที่ภาคธุรกิจโรงแรมต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือคือการส่งเสริมการจัดประชุมสัมมนาในต่างจังหวัดให้บ่อยขึ้น ซึ่งก็จะช่วยโรงแรมระดับ 3-4 ดาว
 
22 เมษายน 2552 , 11:49 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่