ชาวเม็กซิกันยังคงเครียดและอยู่อย่างหวาดกลัวกับโรคระบาด Swine Flu จนไม่กล้าออกจากบ้าน ทำให้เมืองหลวงของประเทศมีสภาพคล้ายเมืองร้าง

  
    ประชาชนเม็กซิกันที่อยู่ในพื้นที่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ Swine Flu ยังคงเครียดและหวาดกลัวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในขณะที่ถนนหนทางและสถานประกอบการในกรุงเม็กซิโกซิตี้มีสภาพคล้ายเมืองร้าง โดยประชาชนส่วนใหญ่ยังสงสัยยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตที่รัฐบาลประกาศ
นางสาว โมนิกา เปเรซ ชาวเม็กซิกันซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวงของประเทศเม็กซิโก กล่าวกับทีมข่าว สวท.เชียงใหม่ ถึงสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ Swine Flu ในพื้นที่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส H1 N1 ว่า ขณะนี้ทางการได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัสดังกล่าว แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่พอจะรับประกันได้ ในขณะที่ประชาชนอยู่ด้วยความเครียดและหวาดผวา ผู้คนไม่กล้าออกจากบ้านไปในที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น ร้านค้า ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์และสถานบริการต่างปิดการให้บริการ ทำให้ถนนว่างเปล่าเหมือนเมืองร้าง นอกจากนั้น ประชาชนยังคงแคลงใจเกี่ยวกับจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตที่แจ้งโดยรัฐบาล
สำหรับสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ Swine Flu จากรายงานล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าได้ระบาดไปแล้ว 13 ประเทศ ได้แก่เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา แคนนาดา คอสตาริกา เปรู สเปน เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิสราเอล และนิวซีแลนด์ โดยมียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 367 คน มากที่สุดคือเม็กซิโก 156 คน และสหรัฐอเมริกา 141 คน ในขณะที่ทางการเม็กซิโกได้รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 16 คน สงสัยว่าเสียชีวิตจากโรคนี้ 150 คน มีผู้ติดเชื้อ 358 คน และมีผู้เข้าข่ายต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อมากถึง 1,900 คน
 
2 พฤษภาคม 2552 , 16:05 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่