อัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ย อาจจะตั้งท้อง

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ทำการอัลตร้าซาวด์หมีแพนด้า หลังพ้นระยะท้องเทียมแล้วยังแสดงอาการคล้ายตั้งท้อง ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ระบุอาจจะมีข่าวดีได้แพนด้าน้อย
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยนายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบการอัลตร้าซาวด์ ตรวจการตั้งท้องหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมียที่อยู่ในส่วนจัดแสดงแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากได้ทำการผสมเทียมด้วยน้ำเชื้อของช่วง ช่วง แพนด้าเพศผู้เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะนี้เวลาผ่านไป 80 วัน พบว่าหลินฮุ่ยมีอาการผิดปกติคือระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหลังการผสมเทียม มีการเปลี่ยนแปลงของเต้านม เริ่มตึงมากขึ้นทั้งแถวบนและแถวล่าง กินน้อยลง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด นอนพักผ่อนมากขึ้น ชอบอยู่ในโพรงมืด ๆ ท้องโตขึ้นและพบว่ามีน้ำนมไหลจากเต้านม ทั้งนี้หลินฮุ่ยได้ผ่านช่วงเวลาของการท้องเทียมมาแล้ว ทางคณะศึกษาวิจัยจึงได้ทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อตวรจการตั้งท้อง โดยพบว่ามดลูกขยายตัวผิดปกติ มีสิ่งที่น่าจะเป็นตัวอ่อนของแพนด้าในลักษณะการหายใจของหัวใจ ซึ่งไม่สามารถยืนยันได้ว่าแพนด้าท้องจริงหรือไม่ ล่าสุดองค์การสวนสัตว์จะประสานไปยังคณะสัตวแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ที่มีความเชี่ยวชาญมาทำ
สำหรับแพนด้านั้นจะมีระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 5 เดือน นับเป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ที่จีนมอบให้ไทยศึกษาวิจัย 10 ปี ล่าสุดองค์การสวนสัตว์เตรียมเสนอทางการจีนขอต่อเวลาศึกษาวิจัย โดยหลังจากนี้จะทำการอัลตร้าซาวด์ทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งหากแพนด้าท้องจริง คาดว่าเดือนมิถุนายน 2552 จึงจะทราบผล
 
11 พฤษภาคม 2552 , 15:56 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่