ผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯตรวจสอบกรณีเกษตรกรชาวนาเรียกร้องให้เปิดจุดรับจำนำข้าวเปลือก

  
     ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อตรวจสอบกรณีเกษตรกรชาวนาเรียกร้องให้เปิดจุดรับจำนำข้าวเปลือกเนื่องจากขณะนี้มีความล่าช้ามาก
นายทินกร ภูวะปัจฉิม ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต 15 เป็นประธานในการประชุมเพื่อตรวจสอบกรณีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน ร้องเรียนเรื่องการเปิดจุดรับจำนำข้าวล่าช้า โดยได้มีนายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งตัวแทนเกษตรกรนำโดยนายจำรัส ลุมมาและนายสมาน ทัดเที่ยง ร่วมประชุมให้ข้อมูล โดยตัวแทนเกษตรกรกล่าวว่าจากกรณีที่รัฐบาลได้อนุมัติให้โรงสี 3 แห่งคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัดพะเยารุ่งเรือง บริษัทจำกัด แพร่รุ่งเรืองอินเตอร์ไรซ์ 2007 และ บริษัทจำกัด พิจิตรโรงสีร่วมเจริญ 2 ไรซ์ มาเปิดจุดรับจำนำข้าวให้เกษตรกร จนถึงขณะนี้มีความล่าช้า อีกทั้งจุดรับจำนำนั้นยังห่างไกลจากเกษตรกร ซึ่งต้องการให้มีการเปิดจุดรับซื้อที่ใกล้บ้าน หรือมิฉะนั้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าขนส่งเฉลี่ยกิโลกรัมละ 50 สตางค์ และขอให้แจ้งให้เกษตรกรทราบถึงจุดรับจำนำที่แน่นอน ซึ่งที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม เป็นต้นไปจะมีการเปิดจุดรับจำอีกเกือบ 10 จุด
ในการนี้ได้มีเกษตรกรชาวนาประมาณ 200 คนเดินทางมารอรับฟังผลการประชุมด้วย ซึ่งชาวนาทั้งหมดกล่าวว่าขณะนี้ข้าวได้เก็บเกี่ยวแล้วบางส่วนและรอไม่ได้ เนื่องจากฝนตกบ่อย อาจจะก่อให้เกิดความสูญเสียจากความเน่าชื้นได้
 
13 พฤษภาคม 2552 , 09:45 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่