เชียงใหม่ยังมีผู้ป่วยเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อีก 1 คน

  
     เชียงใหม่ยังมีผู้ป่วยเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อีก 1 คน ขณะที่นักกีฬาและผู้ควบคุมทีมยกน้ำหนักเยาวชนชิงแชมป์โลกจากประเทศเสี่ยงกว่าร้อยคนที่ต้องจับตา
นายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอมการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมามีนักเรียน และนักศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่นับร้อยคน ที่ไปทัศนศึกษาบางรายไปทำงานในต่างประเทศและกำลังเดินทางกลับ โดยประเทศที่นักศึกษาไปนั้นอาจจะเป็นกลุ่มประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ล่าสุดสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้เชิญประชุมผู้บริหารสถานศึกษา มาประชุมเพื่อร่วมเฝ้าระวังนักเรียน นักศึกษาที่ไปต่างประเทศ ทั้งนี้หากกลับมาถึงเมืองไทยจะยังไม่ให้ไปเรียนก่อน 7 วัน หากมีความจำเป็นต้องไปเรียนก็จะขอให้อาจารย์ร่วมเฝ้าระวังและแจ้งสาธารณสุขทราบหากมีอาการไข้เพื่อจะได้เข้าไปดูแลตั้งแต่ต้น ส่วนเกสต์เฮ้าส์ โรงแรมนั้น ได้ขอความร่วมมือให้แยกชั้นนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคไว้ต่างหากเพื่อติดตามควบคุมได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ในระยะที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยต้องสงสัยเฝ้าระวัง 3 ราย เป็นนักเรียนที่ไปทัศนศึกษาที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา แอร์โฮสเตส ที่เดินทางกลับจากลอสแองเจิลลิส และนักท่องเที่ยวที่ไปทัวร์ยุโรป 1 คน ทั้งสามคนมีอาการไข้ ล่าสุดพบว่านักเรียนและแอร์โฮสเตสป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ฤดูกาลปกติ ยังคงเหลือนักท่องเที่ยวทัวร์ยุโรปอีก 1 คน ที่ยังต้องเฝ้าระวัง ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า ในการแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่สนามกีฬาสมโภชน์เชียงใหม่ 700 ปี มีนักกีฬาและผู้ควบคุมทีมจาก 14 ประเทศเสี่ยง จำนวนกว่า 100 คน ที่ต้องเฝ้าระวังด้วย
 
15 พฤษภาคม 2552 , 16:11 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่