เปิดการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 1 ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่

  
    องคมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่ง โลก ครั้งที่ 1 ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ โดยการแข่งขันจะมีไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2552
นายพลากร สุวรรณรัตน์ องคมนตรี เป็นประธานเปิดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 1 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งประเทศไทย โดยสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ให้เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันกีฬายุวชนโอลิมปิก ครั้งที่ 1 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2553 ซึ่งแม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นท่ามกลางภาวะวิกฤติเศรษฐกิจของโลก การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และปัญหาภายในประเทศ แต่ก็ยังมีนักกีฬาจากทุกทวีปทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ซึ่งนับว่าเป็นความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน ความสำเร็จของรัฐบาลในการพัฒนากีฬาของชาติให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล และใช้กีฬาในการสร้างความเชื่อมั่นในด้านอื่น แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจของคนในชาติว่า ทุกอย่างสำเร็จได้จากความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
นายพลากร สุวรรณรัตน์ องคมนตรีกล่าวเปิดการแข่งขันตอนหนึ่งว่า เป็นที่น่าชื่นชมสำหรับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งนอกจากเป็นการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันกีฬายุวชนโอลิมปิกแล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อม และสร้างเสริมประสบการณ์ ให้นักกีฬาได้มีกิจกรรมการแข่งขันระดับโลก รวมทั้งเพื่อเป็นการเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษอีกด้วย
สำหรับการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 1 มีกำหนดจัดขึ้นที่โรงยิมเนเซี่ยม 2 สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ระหว่าง ระหว่าง 20-24 พฤษภาคม 2552 โดยมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 61 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 668 คน
 
19 พฤษภาคม 2552 , 21:21 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่