พบเด็กชาย 9 ขวบลูกญี่ปุ่นอีกรายที่เชียงใหม่ หลังจากแม่ตายข้างบ้านได้ช่วยเลี้ยงมานานกว่า 6 ปี

  
    เด็กตามหาพ่อญี่ปุ่นมีอีกคนแล้วที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเด็กชายอายุ 9 ขวบที่มีแม่เป็นแรงงานพม่าหลบหนีเข้าเมือง โดยหลังจากแม่เสียชีวิตเมื่อปีปลายปี 45 บิดาก็ฝากคนข้างบ้านเลี้ยงไว้จนบัดนี้
นางปิยะฉัตร อาหมัด อาชีพค้าขายเนื้อ อยู่บ้านเลขที่ 31/2 ถนนเวียงพิงค์ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้รับอุปการะเด็กชาย ยามาโต๊ นิอีมือระ เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2542 บุตรของนางรัตนา ขันทอง ชาวไทยใหญ่ สัญชาติพม่า กับนายมาซาโตะ นิอีมือระ ชาวเมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากนางรัตนา มารดาของเด็กเสียชีวิตด้วยโรคตับวายเฉียบพลัน เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2545
นางปิยะฉัตรเล่าว่า บิดามารดาของเด็กชายยามาโต๊ ได้มาเช่าบ้านอยู่ติดกับบ้านของมารดาตนเอง คือนางนภาพร อัศวรักษ์ ขณะที่นางรัตนากำลังตั้งครรภ์ หลังจากคลอดเด็กชายยามาโต๊แล้ว นายมาซาโตะ บิดาของเด็กก็เดินทางกลับไปประเทศญี่ปุ่นแต่ก็ยังส่งเงินมาให้เป็นระยะ จนเมื่อปลายปี 2545 นางรัตนามารดาเด็กเสียชีวิต นายมาซาโตะก็ยังเดินทางมาจัดการศพให้ แล้วฝากลูกไว้กับนางนภาพรมารดาของตนเอง บอกว่าอีก 2 เดือนจะกลับมารับ ต่อมาปี 2548 นางนภาพรเสียชีวิต ตนเองจึงต้องรับเด็กชายยามาโต๊มาอุปการะจนถึงปัจจุบัน พร้อมส่งเข้าเรียนที่โรงเรียนเทศบาลวัดพวกช้าง โดยก่อนหน้านี้บิดาของเด็กก็จะติดต่อทางโทรศัพท์มาเป็นระยะ จนล่าสุดเจ้าตัวบอกว่ามีอาการโรคประสาทเนื่องจากเสียใจจากการเสียชีวิตของ ภรรยา และขาดการติดต่อไปประมาณ 3 ปี ไม่ทราบว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร ส่วนการที่มาเปิดเผยเรื่องนี้ก็เพื่อต้องการให้เด็กได้รับสัญชาติ เพราะปัจจุบันไม่มีการระบุสัญชาติ
และในโอกาสนี้ นางชญาดา กาวีวงศ์ นักวิชาการพัฒนาสังคม จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นตัวแทนจังหวัดเชียงใหม่ มอบเงินสงเคราะห์กรณีฉุกเฉินแก่นางปิยะฉัตรในฐานะผู้อุปการะเด็กในเบื้องต้น 2,000 บาท และจะพิจารณาเงินกองทุนให้ความช่วยเหลือเพื่อแบ่งเบาภาระต่อไป ส่วนเรื่องสัญชาติก็จะประสานกับสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่พิจารณาดำเนินการ ซึ่งยังมีรายละเอียดและขั้นตอนอีกหลายอย่าง โดยหลักการสำคัญคือต้องตามหาบิดาของเด็ก หรือหากไม่พบก็ต้องร้องต่อศาลให้กำหนดผู้ปกครองเด็กเพื่อดำเนินการให้
 
22 พฤษภาคม 2552 , 14:05 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่