ที่จังหวัดเชียงใหม่ราคาหน้ากากอนามัยสูงขึ้นหลายเท่าตัวและเริ่มขาดตลาด

  
     ที่จังหวัดเชียงใหม่ราคาหน้ากากอนามัยสูงขึ้นหลายเท่าตัวและเริ่มขาดตลาด ขณะที่โรงงานผลิตไม่ทัน ล่าสุดแพทย์แนะให้กลุ่มแม่บ้านผลิตขายหรือให้ประชาชนผลิตใช้เอง
จากสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ลุกลาม ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการรณรงค์ให้ประชาชนใช้หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้านไปในย่านชุมชนต่างๆ ล่าสุดพบว่าหน้ากากอนามัยขาดตลาด และราคาเพิ่มจากเดิม เนื่องจากประชาชน นักเรียน นักศึกษาต่างหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เมื่ออยู่ในชุมชน
รศ.นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้ช่วยคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวว่า หน้ากากอนามัยเริ่มมีราคาแพง และหาใช้ยากขึ้น จึงแนะให้ใช้หน้ากากชนิดผ้า เพราะใช้แล้วซักกลับนำมาใช้ได้อีก กรรมวิธีทำก็ไม่ยากเพียงนำผ้ามาตัดและใช้ยางยืดเท่านั้น ก็สามารถป้องกันฟองน้ำลายที่กระเด็นจากคนอื่นได้ร้อยละ 70 และหากกลุ่มแม่บ้านจะผลิตหน้ากากอนามัยขายเองก็จะเป็นการดี
ขณะที่บริษัทไบโอเซฟโปรดักส์ จำกัด ซึ่งผลิตหน้ากากอนามัยแห่งเดียวของภาคเหนือ ตั้งอยู่เลขที่ 87 ม. 4 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้เร่งผลิตหน้ากากอนามัยทั้งวันทั้งคืน ผลิตภัณฑ์หน้ากากชนิด Fresh Mask มีผ้าปิดปาก วันละ 2 แสนชิ้นเต็มกำลังการผลิต และมีคำสั่งซื้อเต็มที่แล้ว ซึ่งราคาต้นทุนเฉลี่ยชิ้นละ 1.50 บาท แต่เมื่อขายในท้องตลาดพบว่าแพงกว่าหลายเท่าตัว
ขณะที่ พ.อ.สุเมธ ขจรประศาสน์ รองผู้จัดการศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ ภาคเหนือ อ.แม่ริม กล่าวว่า ตั้งแต่แพทย์ทางเลือกออกมาแนะนำให้ประชาชนทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งผ่านกรรมวิธีแล้วเป็นชนิดแค็ปซูล ปรากฏมีผู้สนใจสอบถามซื้อต้นฟ้าทะลายโจรจำนวนมากจนหมด ในระยะต่อไปทางศูนย์จะเดตลาดนัดในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อให้บริการเรียนรู้ และจำหน่ายกล้าสมุนไพรราคาถูกแก่ผู้สนใจโดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร โดยพบว่าร้านสมุนไพรอีเออาร์ ถ.ช้างม่อย เยื้องตรอกข่วงเมรุ ของนายห้างไซฟูดีน นายมีศักดิ์ ทองอ่อน ขณะนี้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรชนิดแค็ปซูลบรรจุถุงขายดีเป็นพิเศษ โดยแพทย์แผนไทยให้คำนแนะนำว่า ควรรับประทานฟ้าทะลายโจรวันละไม่เกิน 2 เม็ดเท่านั้น
 
20 กรกฎาคม 2552 , 17:10 น. , อ่าน 1237  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่