สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมนำแพนด้าน้อยออกมาให้ประชาชนได้ชื่นชมในวันเกิดช่วงช่วง 4-6 สิงหาคมนี้

  
     แพนด้าน้อยน้ำหนักเกือบสามกิโลกรัมแล้ว สุขภาพแข็งแรงดี ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมนำออกมาให้ประชาชนได้ชื่นชมในวันเกิดช่วงช่วง 4-6 สิงหาคมนี้
นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทย พร้อมด้วยนางหูไห่ผิง ผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณรัฐประชาชนจีน แถลงข่าวความคืบหน้าพัฒนาการแพนด้าน้อยและแม่หลินฮุ่ย ว่า ล่าสุดแพนด้าน้อยสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีมาก มีน้ำหนัก 2900 กรัม ลำตัวยาว 44 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ยเพิ่มวันละ 75 กรัม ขณะนี้สามารถใช้ขาหน้าปีนป่ายและเริ่มมองเห็นระยะสั้น ตาข้างซ้ายจะมองเห็นในระยะหนึ่งนิ้ว ส่วนตาข้างขวาจะมองเห็นได้ในระยะครึ่งนิ้ว เนื่องจากลืมตาแต่ละข้างไม่พร้อมกัน ขณะเดียวกันจากการทดลองนำสำลีชุบแอลกอฮอล์ให้ดม แพนด้าน้อยเริ่มตอบสนอง แสดงให้เห็นถึงการรับรู้ในสัมผัสที่ดีมาก ล่าสุดสวนสัตว์เตรียมจัดกิจกรรมฉลองในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเกิดช่วงช่วง โดยจะนำแพนด้าน้อยมาให้ประชาชนได้ชื่นชมอีกครั้งในช่วงระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคมซึ่งจะได้เห็นแพนด้าน้อยที่อ้วนท้วนน่ารักและสามารถปีนป่ายได้มากกว่าครั้งแรก
สำหรับหลินฮุ่ยนั้น หลังจากได้ทดลองปล่อยไปสู่ส่วนจัดแสดงเพียงครั้งเดียว เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้ปล่อยลงไปอีก เนื่องจากเกรงว่าหลินฮุ่ยจะให้ความสำคัญและเป็นกังวลกับการย้ายลูกไปซุกซ่อน จนอาจจะทำให้การเลี้ยงลูกไม่เต็มที่ โดยจะทำการกักหลินฮุ่ยอีกระยะหนึ่งจนกว่าจะเห็นว่าหลินฮุ่ยไม่พยายามจะอุ้มลูกหรือคาบลูก และสามารถปล่อยลูกได้เต็มที่
 
20 กรกฎาคม 2552 , 17:11 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่