มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมจัดกิจกรรมสังเกตสุริยุปราคาเช้าวันที่ 22 กรกฎาคม นี้

  
     มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมจัดกิจกรรมสังเกตสุริยุปราคาเช้าวันที่ 22 กรกฎาคม นี้ แต่หากเกิดเมฆฝนบดบังจนไม่สามารถดูได้ก็จะมีอีกครั้งในต้นปีหน้า พร้อมย้ำต้องดูด้วยอุปกรณ์ที่สามารถกรองแสงได้ดีเท่านั้น ส่วนสุริยุปราคาเต็มดวงจะเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกครั้งต้องรอ 61 ปี คือในปี พ.ศ.2613
นายอาทิตย์ ลภิรัตนากูล อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงความพร้อมในการจัดกิจกรรมสังเกตสุริยุปราคา ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2552 เวลา 06.30 น. ณ สนามรักบี้หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ว่า นอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้รับแจกแว่นตาดูดวงอาทิตย์ที่ได้มาตรฐานพร้อมคำแนะ นำในการดูอย่างถูกต้องแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายเช่น การถ่ายทอดสดทางอินเทอร์เน็ต การส่องกล้องโทรทรรศน์ดูแบบใกล้ชิด และการให้ความรู้เกี่ยวกับปรากฏการณ์สุริยุปราคา แต่เนื่องจากช่วงนี้มีเมฆฝนค่อนข้างมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม จากการคำนวณทำให้ทราบว่า สุริยุปราคาลักษณะนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งในเดือนมกราคม 2553
นายอาทิตย์ยังย้ำด้วยว่า การดูสุริยุปราคาโดยตรงต้องมีวัสดุกรองแสงที่ได้มาตรฐาน หากเป็นฟิล์มทึบหรือแผ่น ดีวีดี ก็ควรซ้อนกันหลายชั้นและต้องปิดช่องที่โปร่งใสไว้เพื่อป้องกันสายตาพลาดไป มองช่องนั้น และสำหรับสุริยุปราคาเต็มดวงที่จะสามารถมองเห็นได้ในประเทศไทยนั้น จะเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งพร้อมมองเห็นการบังทั้งหมดได้ในพื้นที่จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 11 เมษายน 2613 หรืออีก 61 ปีข้างหน้า
 
21 กรกฎาคม 2552 , 17:58 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่