รวบยกแก๊งค์ฉ้อโกงข้ามชาติชาวจีนและใต้หวันที่เชียงใหม่

  
     เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจทางหลวงจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายฉ้อโกงระบบออนไลน์ข้ามชาติชาวจีนและใต้หวันที่จังหวัดเชียงใหม่
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำโดยพลตำรวจตรีปัญญา มาเม่น รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ สนธิกำลังกับตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจทางหลวง นำกำลังจังนวนประมาณร้อยนาย เข้าทำการตรวจค้นหมู่บ้านชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่นับสิบหมู่บ้าน จำนวน 11 หลัง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายฉ้อโกงข้ามชาติชาวจีนและชาวใต้หวัน ควบคุมผู้ต้องหาจำนวน 94 คน ส่วนใหญ่เป็นหญิงสาววัยรุ่นหน้าตาดีชาวจีนและใต้หวัน พร้อมยึดของกลางเป็นอุปกรณ์โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การสื่อสาร และสคริปต์คำพูดที่ใช้สำหรับโทรศัพท์ไปหลอกลวงผู้เสียหาย นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดตู้เซฟของแกนนำเป็นชายชาวใต้หวัน พร้อมเงินสดสกุลไทย-จีนและทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท พร้อมได้นำตัวทั้งหมดมาควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจทางหลวง 4 กองกำกับการ 5 จังหวัดเชียงใหม่
เครือข่ายดังกล่าวเป็นเครือข่ายฉ้อโกงข้ามชาติ มีพฤติการณ์โทรศัพท์ไปหลอกลวงทั้งคนไทยและชาวจีนให้โอนเงินระบบออนไลน์ มูลค่าความเสียหายนับพันล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แกะรอยตามคนร้ายที่ได้โยกย้ายแหล่งที่อยู่มานานหลายปี จนกระทั่งจับกุมได้ในที่สุด
 
23 กรกฎาคม 2552 , 10:48 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่