ม่วนก๋าย ม่วนใจ๋ แอ่วเชียงใหม่ แกรนด์เซลล์ ทำให้บ้านถวายขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชียงใหม่

  
    ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย เป็นอีกหนึ่งกลุ่มกิจการที่เข้าร่วมโครงการ ม่วนก๋าย ม่วนใจ๋ แอ่วเชียงใหม่ แกรนด์เซลล์ ทำให้สามารถขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น และเชื่อว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเชียงใหม่อีกทางหนึ่ง
กิจกรรม ม่วนก๋าย ม่วนใจ๋ แอ่วเชียงใหม่ แกรนด์เซลล์ ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และโดยเฉพาะผู้ประกอบการต่างๆ จัดขึ้น โดยการลดราคาสินค้าและบริการพร้อมกันทั่วทั้งเมือง ตั้งแต่ร้อยละ 10 – 70 ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2552 พร้อมมีการจับฉลากแจกรางวัลมูลค่าหลายล้านบาทจากคูปองสำหรับผู้ซื้อสินค้าตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป
สำหรับที่ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมไม้ที่มีชื่อเสียง ที่ได้รับผลกระทบจากสารพัดปัญหาเหมือนเช่นทั่วไป ทำให้การค้าขายซบเซามากในระยะ 2 – 3 ปีจนถึงปัจจุบัน เจ้าของร้านผู้หนึ่งกล่าวว่า แม้จะมีโครงการนี้ก็ยังช่วยได้ไม่มากนัก เพราะปัญหาไม่ใช่เรื่องราคาแต่คือไม่มีคนเข้ามาซื้อ
ในขณะที่นายสมคิด ต่ายธานี ประชาสัมพันธ์ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวายกล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีผลดีในเรื่องการกระตุ้นความสนใจด้านการท่องเที่ยวเชียงใหม่ รวมทั้งทำให้จำหน่ายสินค้าได้ง่ายขึ้น
ส่วนในโอกาสต่อไปเมื่อจบโครงการแล้วนั้น นายสมคิดเห็นว่าน่าจะดำเนินการต่อ เพราะจากนี้ไปมีวันหยุดหลายวันคงจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวมากขึ้น และหลังจากปีใหม่คาดว่านักท่องเที่ยวจะน้อยลง ซึ่งโครงการนี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้ามาเชียงใหม่มากขึ้น
การลดราคาสินค้าและบริการ นับเป็นกลยุทธ์สำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะเมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามามาก ก็จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในพื้นที่มาก เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจและการมีงานทำของประชากร กิจกรรม ม่วนก๋าย ม่วนใจ๋ แอ่วเชียงใหม่ แกรนด์เซลล์ น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับการตัดสินใจเลือกจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว
 
25 กรกฎาคม 2552 , 17:25 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่