กองกำลังผาเมืองปะทะกับขบวนการค้ายาเสพติด เสียชีวิต 2 คน ยึดยาบ้าได้ 142,000 เม็ด

  
     แม่ทัพภาคที่ 3 แถลงผลการปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดนของกองกำลังผาเมือง จำนวน 2 ราย ซึ่งปะทะ สังหาร และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด พร้อมระบุว่าการปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปอย่างยากลำบาก
พลโท ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน แม่ทัพภาคที่ 3 แถลงผลจากการที่กองร้อยทหารพรานจู่โจมที่ 948 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กองกำลังผาเมือง ซึ่งเข้าทำการป้องกันและปะทะกับขบวนการค้ายาเสพติด บริเวณใกล้กับบ้านปางมะหัน ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อเวลา 01.50 น.วันที่ 28 กรกฎาคม 2552 ผลการปะทะฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 2 คน ยึดยาบ้าได้ 142,000 เม็ด อาวุธปืนลูกซองไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก กระสุน 2 นัด ลูกระเบิดขว้างแบบจีนแดง 1 ลูก โทรศัพท์ 2 เครื่อง ฝ่ายทหารปลอดภัย
อีกรายเวลา 02.30 วันเดียวกัน กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่เส้นทางสายบ้านห้วยมุ – บ้านสามัคคีใหม่ ตำบลสลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ตรวจจับรถจักรยานยนต์ 3 คัน ยึดยาบ้าได้ 12,000 เม็ด พร้อมผู้ต้องหา 3 คน ไว้ดำเนินการขยายผลต่อไป
แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า การปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะอยู่บนภูเขาสูงและในป่า ทึบที่ต้องใช้เวลาเดินเท้านานนับชั่วโมง ประกอบกับขบวนการค้ายาเสพติดมีการเฝ้าระวังการปฏิบัติเป็นอย่างดี หน่วยทหารทั้งหลายจึงต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษ
ส่วนความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า จากการประสานงานในระดับพื้นที่ ก็ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะประเทศพม่าที่มีปัญหาภายในก็ให้ความร่วมมือติดตามและสกัดจับได้ทุก ครั้ง ส่วนทางด้านลาวก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกประเทศต่างตระหนักว่ายาเสพติดเป็นภัยต่อสังคม
 
28 กรกฎาคม 2552 , 18:19 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่