เดือนสิงหาคมนี้จะมีโอกาสเกิดพายุดีเปรสชั่นเคลื่อนเข้าพื้นที่ภาคเหนือด้านตะวันออก

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ พยากรณ์อากาศระยะนี้ฝนภาคเหนือจะลดลง ขณะที่เดือนสิงหาคมนี้จะมีโอกาสเกิดพายุดีเปรสชั่นเคลื่อนเข้าพื้นที่ภาคเหนือด้านตะวันออก
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศช่วงนี้ไว้ว่า ช่วงวันที่ 5-6 สิงหาคม 2552 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ส่วนร่องความกดอากาศต่ำ ที่พาดผ่านพม่า ลาว และเวียดนามมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง เนื่องจากระยะนี้ปริมาณฝนจะน้อยลงผู้ที่ปลูกพืชผักควรระวังศัตรูพืชจำพวกหนอนและแมลงชนิดต่างๆ ซึ่งจะกัดกินทำให้พืชผักเสียหาย ผลผลิตด้อยคุณภาพ
ขณะที่ลักษณะทั่วไป เดือนสิงหาคม ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือ ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม และมีกำลังแรงขึ้นเป็นระยะๆ ประกอบกับ มีโอกาสที่พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ เคลื่อนที่เข้าใกล้ประเทศไทย ทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้หลายพื้นที่ โดยทั่วไปเดือนนี้ อุณหภูมิและปริมาณฝนใกล้เคียงค่าเฉลี่ย ร่องมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้นได้เป็นครั้งคราว และมีโอกาสที่พายุดีเปรสชั่นจะเคลื่อนที่เข้าใกล้ภาคเหนือด้านตะวันออก ทำให้มีฝนชุกหนาแน่นมากขึ้น จึงควรเตรียมพร้อม ป้องกัน เฝ้าระวังภัยที่อาจเกิดขึ้นได้จากฝนตกหนัก/หนักมาก ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม น้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่ลาดเชิงเขา ที่ลุ่มลำน้ำ ตลอดจน ติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด
 
5 สิงหาคม 2552 , 12:00 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่