ทีมวิจัยเตรียมส่งน้ำเชื้อช่วงไปขยายพันธุ์ในจีน

  
     แพนด้าน้อยสมบูรณ์ แข็งแรง น้ำหนักเกือบสี่กิโลกรัมครึ่งแล้ว ขณะที่ทีมวิจัยเตรียมส่งน้ำเชื้อช่วงช่วง ซึ่งถือว่าเป็นน้ำเชื้อคุณภาพดีจากแพนด้าที่ฉลาดและสุขภาพดีที่สุดในโลกไปขยายพันธุ์ในจีน
พัฒนาการแพนด้าน้อย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้แยกแพนด้าน้อยมาตรวจสุขภาพ พบว่ามีน้ำหนัก 4,360 กรัม ลำตัวยาวประมาณ 53 เซนติเมตร สมบูรณ์แข็งแรงมาก มีแรงดิ้นมาก แต่ยังคงไม่ได้ยิน เสียง จากการทดสอบโดยการใช้เครื่องดนตรีเขย่าให้เกิดเสียงที่หูทั้งสองข้างไม่แสดงอาการตอบสนองใดๆ ล่าสุดพบว่าเหงือกได้แบ่งตามลักษณะซี่ฟันที่บริเวณฟันตัดของกรามด้านล่างอย่างชัดเจนแล้ว
ขณะที่แม่หลินฮุ่ยนั้นเริ่มแสดงพฤติกรรมการคาบลูกในลักษณะการคาบที่ต้นคอ แล้วลากลูกไป-กลับภายในคอกกัก เป็นพฤติกรรมการเรียนรู้การอุ้มลูกด้วยวิธีใหม่ โดยจะคาบ และรอจังหวะ พร้อมกับใช้ขาหน้าทั้งสองข้างช่วยประคอง และจัดท่าให้ลูกไปด้วย นับว่า เป็นพัฒนาการเพิ่มเติมที่หลินฮุ่ยเรียนรู้ได้ด้วยตนเองอีกระดับหนึ่ง ซึ่งทีมวิจัยจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ
ขณะที่นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่าฐานะที่ทำงานคลุกคลีกับแพนด้าและได้มีโอกาสไปสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์รวมของแพนด้าที่มากที่สุดโลก ก็พยายามจะไปดูและพยายามแยกแยะลักษณะของแพนด้าแต่ละตัว แพนด้าเพศผู้ แพนด้าเพศเมีย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแพนด้าที่เมืองจีนรูปร่างหน้าตาไม่แตกต่างกันมาก ถ้าไม่ได้ใกล้ชิดก็จะแยกลักษณะของแต่ละตัวไม่ออก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงช่วงและหลินฮุ่ยแล้วไม่ความแตกต่างออกไป คือบุคลิกลักษณะภายนอกมีความพิเศษมากกว่าแพนด้าที่จีน ทั้งช่วงช่วงช่วงและหลินฮุ่ย จะมีไหวพริบ เฉลียวฉลาด ต่างจากแพนด้าที่เมืองจีนซึ่งมักจะอยู่เฉย ๆ ได้รับการฝึกเพียงแค่เฉพาะตัวที่เลือกเท่านั้น ช่วงช่วงจะมีการแสดงออกถึงความรู้สึกทางกิริยา แววตาที่สามารถทำให้พี่เลี้ยงรับรู้ได้ และนับว่าเป็นแพนด้าที่ฉลาดและรูปร่างหน้าตาดีที่สุดในโลกโดยได้รับคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญจากจีนทุกคนที่มาดูแลแพนด้าทั้งสอง ขณะที่สุขภาพของแพนด้าทั้งสองก็สมบูรณ์แข็งแรงและ น้ำหนักมากกว่าในจีน ทั้งนี้หลังจากงานคนไทยยินดี ลูกหมีได้ชื่อแล้ว คณะทำงานจะเตรียมหารือทางการจีนเพื่อส่งน้ำเชื้อของช่วง ช่วง ซึ่งนับว่าเป็นเชื้อที่ดีเพื่อไปขยายพันธุ์แพนด้าในสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป
 
6 สิงหาคม 2552 , 14:50 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่