จำหน่ายตุ๊กตาแพนด้าน้อยหลินปิง หารายได้ช่วยช้างไทย

  
     องค์การสวนสัตว์จับมือบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดโครงการแพนด้าช่วยช้างไทย จำหน่ายตุ๊กตาแพนด้าน้อยหลินปิงจำนวนจำกัดเพียง 30,000 ตัวเท่านั้น
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยนายชุมพร แสงมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และตัวแทนจากบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมแถลงข่าว โครงการแพนด้าช่วยช้างไทย จำหน่ายตุ๊กตาแพนด้าหลินปิง รุ่น Thai Citizen Limited Edition ซึ่งจะจัดทำตุ๊กตาแพนด้าน้อยหลินปิงจำนวน 30,000 ตัววางจำหน่ายในราคา 580 บาททั่วประเทศ ปักลวดลายด้วยไหมจีนที่จะใช้สำหรับราชวงศ์สำคัญในจีนเท่านั้น รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือช้างไทยที่กำลังประสบปัญหาช้างเร่ร่อน ที่โครงการอาณาจักรคชสาร ที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งจะรับช้างเร่ร่อนจำนวน 100 เชือกแรกมาอุปการะพร้อมควาญช้าง มีเงินเดือนให้ควาญช้างเชือกละ 10,000 บาทต่อเดือน จัดที่อยู่ให้ประจำ จัดกิจกรรม ให้ช้างแสดงความสามารถ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งจะแก้ปัญหาช้างเร่ร่อนให้หมดไป โดยจะเปิดตัวตุ๊กตาแพนด้าน้อยรุ่นพิเศษนี้ในวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2552 ที่สยามพารากอน กรุงเทพมหานคร
สำหรับโครงการแพนด้าช่วยช้างไทย เป็นโครงการต่อยอดจากโครงการจำหน่ายไไปรษณียบัตรโหวตชื่อแพนด้าน้อย ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ 22 ล้านใบ โดยจะเห็นได้ว่าแพนด้าน้อยหลินปิงตอบแทนคุณที่คนไทยให้ความรักและชื่นชอบ โดยเริ่มนำรายได้ช่วยช้างไทยเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจะทยอยช่วยเหลือสัตว์หายากของไทยอีกหลายชนิดต่อไป
 
26 สิงหาคม 2552 , 14:43 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่