บุกรุกป่าสันทราย

  
     พบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสันทรายที่ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบริเวณกว้าง คาดว่ากระทำเป็นขบวนการและมีนายทุนหนุนหลัง
แกนนำชาวบ้านพร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่แฝก นำคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าร่วมสำรวจพื้นที่ป่าสงวน เชิงเขาป่าสันทราย ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ชาวบ้านเข้าป่าเพื่อหาของป่าแล้วพบว่ามีผู้ลักลอบนำยาฆ่าหญ้ายี่ห้อไกรโฟเซส หยอดที่โคนต้นไม้เต็ง รัง ไม้เหียง ซึ่งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าว เพื่อบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเป็นบริเวณกว้าง โดยจะใช้วิธีถากโคนต้น นำยาฆ่าหญ้าไปหยอดที่โคนต้น ปล่อยให้ต้นไม้ดังกล่าวตายและตัดไม้ทิ้ง ก่อนจะนำพืชไร่พืชสวนจำพวก กล้วย ไม้ยางพารา มะม่วง และอื่น ๆ ไปปลูกแทน โดยนายสายพิณ เปียสวน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่เชียงใหม่ 33 ห้วยส้มกล่าวว่า ก่อนหน้านี้คณะได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นสำรวจเหนือพื้นที่ป่าดังกล่าวแต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่จากการเดินเท้าเข้าสำรวจจึงพบว่ามีการบุกรุกป่าจริง ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการหาตัวคนผิดมาลงโทษ
ขณะที่นายชูชาติ ชมชื่น กำนันตำบลแม่แฝกกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวน่าจะมีนายทุนหนุนหลังและทำเป็นขบวนการ โดยจะเลือกทำเวลากลางคืน หลังจากนี้ชาวบ้านจะรวมตัวกันพื้นที่ หมู่ 8 หมู่ 6และหมู่ 12 ตำบลแม่แฝก ดังกล่าวซึ่งมีกว่าพันไร่ให้เป็นป่าชุมชนและจัดเวรยามช่วยดูแลร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และจะช่วยกันปลูกป่าเสริมให้กลับมาเหมือนเดิม
สำหรับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสันทราย ก่อนหน้านี้เคยมีการบุกรุกพื้นที่ป่าโดยนายทุน โดยการเข้าไปจับจองแปรพื้นที่ป่าเป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน และมาพบการรุกป่าพื้นที่ใกล้เคียงกันดังกล่าว
 
21 กันยายน 2552 , 15:39 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่